โควิดเป็นเหตุสังเกตได้ งานฤดูหนาวเชียงใหม่ 2564 สุดวังเวง แม่ค้าเริ่มถอดใจ

ข่าว

  โควิดเป็นเหตุสังเกตได้ งานฤดูหนาวเชียงใหม่ 2564 สุดวังเวง แม่ค้าเริ่มถอดใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 22:16 น.

  บรรยากาศงานฤดูหนาวและงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2564 สุดวังเวง ผู้เข้าร่วมงานบางตา แทบไม่มีคนมาเที่ยว แม่ค้าเริ่มถอดใจเช่าที่ล็อกละ 35,000 – 50,000 บาท แต่กลับขายไม่ได้ เตรียมเก็บของกลับบ้าน

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 1 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานฤดูหนาวและโอทอปของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ซึ่งจัดขึ้นในคืนนี้เป็นคืนที่สาม (30 ธ.ค 63 – 10 ม.ค.64) ซึ่งเงียบเหงาอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จากทุกปีที่จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปเดินเที่ยวชมงานกันอย่างคับคั่งจนแทบไม่มีที่เดิน แต่ปีนี้กลับโล่งไปทั้งงาน ร้านค้าร้านอาหารแทบนานๆ ทีจะมีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุน ไม่ต่างจากโซนเครื่องเล่นต่างๆ ที่ขายตั๋วไม่ออก

  ส่วนบริเวณจุดมัจฉากาชาดในช่วงหัวค่ำ ไร้ประชาชนไปซื้อบัตรเสี่ยงโชค มีแต่เจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกไปยืนรอรอบสระ แม้เริ่มดึกจะพอมีคนเข้ามาบ้าง แต่ก็ยังถือว่าน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์งานฤดูหนาวของจังหวัดเชียงใหม่

  สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่หายไปนั้น มาจากความกังวลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากงานฤดูหนาวของจังหวัดเชียงใหม่ของทุกปีที่ผ่านมา ประชาชนที่มาเที่ยวงานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติ และก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์กลายเป็นกลุ่มเสี่ยง และอีกสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะปีนี้ทางจังหวัดมีมาตรการเข้มงวดสแกนคนเข้า-ออกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยกำหนดให้งานฤดูหนาวเป็นพื้นที่ควบคุมทางสาธาณสุข โดยมีการตรวจวัดคัดกรองอุณหภูมิ ลงทะเบียนไทยชนะ และ สแกนบัตรประจำตัวประชาชน ส่วนแรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามาเที่ยวงานจะต้องมีใบอนุญาตการทำงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย และจะต้องมีหนังสือยืนยันว่าอยู่ในพื้นที่ก่อนเข้ามาเที่ยวงานไม่น้อยกว่า 15 วัน

  นางสาววชิราภรณ์ แสนสม แม่ค้าปลาหมึกย่าง บอกว่า ปีนี้บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบเหงา สองคืนแรกขายได้ไม่ถึงหนึ่งพันบาท สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าทุกคน เพราะแต่ละคนต้องจ่ายค่าเช่าพื้นที่ล็อกละ 35,000 – 50,000 บาท แต่กลับขายไม่ได้ หากเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา ยอดขายหายไปกว่าร้อยละ 80 จึงต้องการให้ทางจังหวัดช่วยเหลือด้วยการลดค่าเช่าพื้นที่ แต่หลังจากนี้ขอประเมินสองสามวัน หากไม่ไหวคงต้องเลิกขายเก็บข้าวของกลับบ้านเพราะสู้ไม่ไหว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19งานฤดูหนาวงานฤดูหนาวเชียงใหม่โควิดเชียงใหม่นักท่องเที่ยวเชียงใหม่โควิด 19 ล่าสุดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์