ภูชี้ฟ้าคนเที่ยวคึกคักรับปีใหม่ 64 ชวนชมดอกนางพญาเสือโคร่ง-สวนทิวลิป (คลิป)

ข่าว

  ภูชี้ฟ้าคนเที่ยวคึกคักรับปีใหม่ 64 ชวนชมดอกนางพญาเสือโคร่ง-สวนทิวลิป (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 13:55 น.

  ภูชี้ฟ้าคึกคัก นักท่องเที่ยวเลือกเป็นจุดเคาต์ดาวน์รับปีใหม่ 2564 แนะนำ 2 จุดเช็กอินชมดอกไม้เมืองหนาว ที่บ้านร่มฟ้าทองมีดอกนางพญาเสือโคร่ง และดอกทิวลิปที่ศูนย์เกษตรที่สูงดอยผาหม่น

  วันที่ 1 ม.ค. 64 นักท่องเที่ยวพากันขึ้นดอยชมทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้าตั้งแต่เช้ามืด ปีนี้นักท่องเที่ยวมีไม่มากเหมือนทุกปีเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ที่ภูชี้ฟ้าก็ยังเป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอยู่

  เช้านี้ยอดภูชี้ฟ้ามีอุณหภูมิประมาณ 7 องศาฯ ท้องฟ้าเปิด มองเห็นทะเลหมอกได้ชัด มีนักท่องเที่ยวเลือกเป็นจุดเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ประมาณ 2,000 คน โดยมีเจ้าหน้าที่จากทางอุทยาน ทหาร ตำรวจ รพ.เทิง รพ.สต.ใกล้เคียง แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 และ อบต.ตับเต่า มาคอยอำนวยความสะดวกบริการนักท่องเที่ยว ท่ามกลางมาตรการคัดกรองที่เข้มงวด ขณะที่เด็กชาวเขาเผ่าม้งที่แต่งกายด้วยชุดชนเผ่าที่พากันมาร้องเพลงเต้นรำหารายได้ช่วงหยุดเรียน ก็เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเช่นกัน

  นายบุญชัย ชาญชัยพิทักษ์สิน ผญบ.ร่มฟ้าไทย และเจ้าของรีสอร์ทภูชี้ฟ้า กล่าวว่า สถานการณ์โควิดที่ผ่านมาส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไว้ล่วงหน้ายกเลิกการจองไปกว่า 80% เพิ่งจะมีลูกค้าเข้ามาพักเต็มในช่วงวันที่ 30-31 ธ.ค. เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ บนภูชี้ฟ้าได้รับผลกระทบ มีผู้ประกอบการรีสอร์ตปิดตัวไปประมาณ 3 ราย อยากให้ทางภาครัฐช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยว โดยประชาสัมพันธ์ข่าวเชิงบวก และแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องให้นักท่องเที่ยว ด้านผู้ประกอบการก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐโดยจะให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อ

  ด้าน น.ส.ดลฤดี มังสุไร นักท่องเที่ยวจากจังหวัดพะเยา เผยว่า ตนและครอบครัวจำนวน 10 คน เดินทางมาจากจังหวัดพะเยา เพื่อมารอชมทะเลหมอกและแสงอาทิตย์แรกของปีที่ภูชี้ฟ้า ซึ่งวันนี้ก็ไม่ผิดหวังได้เห็นทะเลหมอกและแสงแรกสมใจ รู้สึกดีใจมาก หลังจากนี้ก็จะพาครอบครัวไปเที่ยวที่น้ำตกภูซาง ซึ่งเป็นน้ำตกอุ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพะเยาก่อนจะกลับบ้านอีกด้วย

  ช่วงนี้อุณหภูมิลดต่ำ ทำให้ดอกไม้เมืองหนาวทยอยเบ่งบานอวดสายตานักท่องเที่ยว ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ม.18 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเส้นทางขึ้นภูชี้ฟ้า มีดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยเริ่มเบ่งบานอวดสายตานักท่องเที่ยวบ้างแล้ว คาดว่าประมาณกลางเดือน ม.ค. จะบานเต็มพื้นที่

  ส่วนที่ศูนย์เกษตรที่สูงดอยผาหม่น ดอกทิวลิปก็เริ่มบานกว่า 20% แล้ว นายอนุรักษ์ พากเพียร นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย (เกษตรที่สูง สาขาดอยผาหม่น) เผยว่า เกษตรที่สูงดอยผาหม่น ตั้งอยู่ที่บ้านพญาเลาอู ม.23 ต.ตับเต่า อ.เทิง ภารกิจกิจหลักของหน่วยงานคือการส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรบนพื้นที่สูง ที่นี่จะมีแปลงเรียนรู้การปลูกพืชบนพื้นที่สูง อาทิ อะโวคาโด กาแฟอาราบิก้า แมคคาเดเมีย และจะมีไม้ดอกเมืองหนาว เช่น กล้วยไม้ซิมบิเดียมตัดดอก แปลงสมุนไพรโรสแมรี่ เก๊กฮวย

  และที่โดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวก็คือ "ดอกทิวลิป" ซึ่งดอกทิวลิปบนเกษตรที่สูงแห่งนี้ได้รับงบประมาณมาจากสถาบันวิจัยนิวเคลียร์แห่งชาติ ปีนี้ปลูกเป็นปีที่ 3 และถือเป็นปีสุดท้ายที่จะได้รับการสนับสนุนหัวพันธุ์มาให้ปลูก ซึ่งการร่วมมือกันทั้ง 2 หน่วยงานก็ถือว่าได้ประโยชน์ร่วมกัน ทางเกษตรที่สูงฯจะได้ผลประโยชน์เรื่องการท่องเที่ยว ทางสถาบันนิวเคลียร์ฯก็ได้ประโยชน์ในเรื่องการวิจัย ปีนี้ได้รับการสนับสนุนหัวพันธุ์มาจำนวน 7 สายพันธุ์ 12,000 หัว แบ่งออกเป็นสีขาว สีแดง สีเหลือง และสีม่วง ตอนนี้ดอกบานแล้วประมาณ 20-30% คาดว่าจะบานครบเต็มที่ประมาณวันที่ 5 ม.ค. 64 ถ้านักท่องเที่ยวอยากมาชมดอกทิวลิปและชมทะเลหมอกก็สามารถมาเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปีใหม่ 2564ปี 2564เที่ยวภูชี้ฟ้าภูชี้ฟ้าดอยผาหม่นศูนย์เกษตรที่สูงดอยผาหม่นสวนดอกทิวลิปบ้านร่มฟ้าทองดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงรายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์