ลำปางวุ่น หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากระยองนั่งเครื่องบินจากอู่ตะเภามาลงเชียงใหม่ พักค้างคืน แล้วขับรถมาร่วมงานแต่งเพื่อนที่จัดกลางทุ่งนา เลี้ยงโต๊ะจีน 200 โต๊ะ ทำให้ชาวบ้านหลายร้อยคนต้องเข้ารายงานตัว ล่าสุดพบผู้มีความเสี่ยงสูง 23 ราย เป็นชาวลำปาง 20 ราย ระยอง 2 เชียงใหม่ 1
จากกรณีที่ชายวัย 33 ปีที่เดินทางมาจาก จ.ระยอง มายังจังหวัดลำปางเพื่อร่วมงานแต่งงานของเพื่อนซึ่งจัดขึ้นที่ในหมู่บ้านห้วยทรายในเขต ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.63 ที่ผ่านมาโดยมีชาวบ้านในพื้นที่ได้ไปร่วมงานแต่งจำนวนมาก และมีการจัดโต๊ะจีนเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานร่วม 200 โต๊ะ
ต่อมา จากไทม์ไลน์ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) จังหวัดลำปาง ระบุ ชายคนดังกล่าวซึ่งทำงานอยู่ที่จังหวัดระยองได้เริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ และปวดศีรษะ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. แต่ไม่ได้ไปรักษาโดยซื้อยามากินเอง และได้เดินทางโดยเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 103 จากสนามบินอู่ตะเภา-ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 พักค้างคืนที่จังหวัดเชียงใหม่ 1 คืน แล้วเดินทางมาจ.ลำปางเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.โดยเช่ารถยนต์ขับมาเพียงคนเดียว
หลังจากนั้นเข้าร่วมงานแต่งงานเพื่อน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค. ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ก่อนเข้าตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลลำปาง เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 มีผลเป็นบวกหรือติดเชื้อ โควิด-19 ทำให้เช้าวันนี้มีชาวบ้านหลายร้อยคนที่ไปร่วมงานแต่งงานต้องเข้าไปแสดงตนกับชุดสอบสวนโรคของโรงพยาบาลลำปาง และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ที่จะเข้ามาเปิดจุดสอบสวน และคัดกรองโรคโควิด-19 ที่ศาลาประชาคมภายในหมู่บ้านวังหม้อเจดีย์ซาว หมู่ 12 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง
...
ล่าสุดเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ธ.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวโดยสรุปเบื้องต้นว่าขณะนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 23 ราย เป็นชาวลำปาง 20 ราย ชาวระยอง 2 รายและเชียงใหม่ 1 ราย มีสถานที่เสี่ยง 16 แห่ง
จากการสอบถามนางเอ (นามสมมติ) อายุ 81 ปี เปิดเผยว่าตนเองได้ไปร่วมงานในช่วงเช้าและผูกข้อไม้ข้อมือให้กับคู่บ่าวสาวหลังจากนั้นก็เดินทางกลับ จนมาทราบทีหลังว่ามีคนติดเชื้อโควิดมาร่วมงานด้วย ส่วนตัวไม่ได้ตกใจเพราะไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ และเช้าวันนี้ก็มาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สถานที่จัดงานแต่งงานซึ่งอยู่กลางทุ่งนาของหมู่บ้านห้วยทราย ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่เปิดโล่ง ไม่แออัด โดยวันนี้ยังพบโครงเหล็กเต็นท์บางส่วนยังไม่ได้เก็บ จากการสอบถามหนึ่งในเจ้าภาพที่จัดงาน บอกว่าได้จัดโต๊ะไว้รับแขกที่มาร่วมงานประมาณ 200 โต๊ะ หลังทราบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาร่วมงานได้มีเจ้าหน้าที่ของรพ.มาตรวจสอบและสอบสวนโรคแล้ว