แห่ “ฉลอง” ส่งท้ายปี ขึ้นดอยสัมผัสหนาว “เขาใหญ่” เปิดให้ฟรี

ข่าว

  แห่ “ฉลอง” ส่งท้ายปี ขึ้นดอยสัมผัสหนาว “เขาใหญ่” เปิดให้ฟรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ธ.ค. 2563 05:20 น.

  ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยผาหม่นใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ชมแสงอาทิตย์ยามเช้าท่องเที่ยวในรูปแบบ New Normal ที่อุทยานฯแม่วงก์ คึกคักอากาศเย็นสบายเป็นถิ่นอาศัยของนกนานาชนิด ส่วนที่อุทยานฯเขาใหญ่มอบของขวัญให้ประชาชน เปิดให้ขึ้นเขาฟรีช่วงส่งท้ายปี แต่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

  ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยว แห่ขึ้นไปสัมผัสลมหนาวบนยอดดอยเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 ธ.ค. ที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวมาจับจองที่พัก และจุดกางเต็นท์ เต็มพื้นที่ เน้นการท่องเที่ยวรูปแบบ New Normal ด้านนายเอกชัย เกษตรโสภาพันธุ์ ผู้ดูแลนักท่องเที่ยวบ้านผาหม่น ต.ปอ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปชมแสงอาทิตย์ยามเช้า และวิวทะเลหมอกที่จุดชมวิวดอยผาหม่น มองเห็นทะเลหมอกไกลถึงฝั่ง สปป.ลาว อุณหภูมิวัดได้ 7 องศาเซลเซียส

  นายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง ต.ปอ เปิดเผยว่า ร้านอาหาร ที่พัก ร้านขายของที่ระลึก และร้านขายผลไม้เมืองหนาวของโครงการหลวงผาตั้ง ต่างเปิดร้านต้อนรับนักท่องเที่ยว ตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด -19 ในช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าพักรีสอร์ตเต็มทุกที่ รวมทั้งพื้นที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และจุดกางเต็นท์ใกล้จุดชมวิว ถูกจองเต็มล่วงหน้าแล้ว

  ขณะเดียวกัน ชาวบ้านต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ามากราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปทรงเครื่องหรือหลวงพ่อพุกกะยาภรณ์มณีศรีปทุมที่วัดพระธาตุจอมศีล ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาในด้านความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ สามารถปกปักรักษาคุ้มครอง และดลบันดาลให้โชคลาภ ต่างมาขอพรช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

  ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร นักท่องเที่ยวกางเต็นท์บริเวณช่องเย็น รอชมแสงอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน เป็นช่องเขาที่มีสายลมพัดผ่านตลอดเวลา สภาพอากาศหนาวเย็น มีพันธุ์ไม้ที่หาชมยาก รวมทั้งกล้วยไม้ป่า และเฟิร์น กลายเป็นอีกจุดที่น่าหลงใหล นอกจากนี้ ช่องเย็นยังเป็นถิ่นอาศัยของนกหลากหลายชนิด เป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองไทย ส่วนจุดชมวิวกิ่วกระทิง เป็นหน้าผาสามารถมองเห็นทัศนียภาพของป่ารอบๆ อย่างสวยงาม และจุดชมวิวขุนน้ำเย็นอยู่หลักกิโลเมตรที่ 89 มีลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวมาพักผ่อน

  ส่วนที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อากาศหนาวเย็น ประชาชนเดินทางมาสัมผัสลมหนาวเป็นจำนวนมาก ด้านนายอดิศักดิ์ สิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชมีของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน โดยการยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ในวันที่ 31 ธ.ค.63 และวันที่ 1 ม.ค.64 นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19

  นายอดิศักดิ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบนเขาใหญ่มีลานกางเต็นท์ที่เปิดให้เช่า 2 ลาน คือลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ จำกัดนักท่องเที่ยวไว้ที่ 687 คน และสำหรับลานกางเต็นท์ลำตะคอง จำกัดนักท่องเที่ยวไว้ที่ 857 คน หากนักท่องเที่ยวมาเต็มจำนวนจะปิดด่านทันที นักท่องเที่ยวสามารถไปพักที่ลานกางเต็นท์ที่หน่วยพิทักษ์ผากระดาษ ต.หมูสี อ.ปากช่อง

  เช็กราคาก่อนช้อป ทุกครั้ง >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอยผาหม่นเชียงรายนักท่องเที่ยวเขาใหญ่กางเต็นท์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์