สาธารณสุขแม่สอด แจง โควิดไม่กระจายเจอต้นตอคนแพร่โรคแล้ว เป็นเพื่อนผู้ป่วยพบประวัติข้ามมาจากเมียนมาเชื่อมโยงไทม์ไลน์ผู้ป่วย 2 รายก่อนหน้า ส่วน 120 กลุ่มเสี่ยงตรวจแล้วผลยังเป็นลบ
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 หลังจากที่สาวแคชเชียร์ซุปเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น ติดโควิด-19 หลังจากไปตรวจเพื่อการผ่าตัดโรคอื่นๆ และพบว่าติดเชื้อโควิด ทั้งๆ ที่บุคคลดังกล่าวไม่เคยออกไปไหน หรือไปรับเชื้อจากฝั่งเมียนมา ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขต้องพยายามติดตามต้นตอของการรับเชื้อว่ามาจากไหน และสัมผัสกับใครบ้าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ควานหาจนพบต้นตอแล้ว เป็นเพื่อนผู้ป่วยที่พบติดเชื้อ 2 รายล่าสุด
เจ้าหน้าที่ได้ปูพรมค้นหากลุ่มเสี่ยงชุดแรก 120 คน ผลตรวจเป็นลบ แต่ยังมีการกักตัวคนในครอบครัวเพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง รวมทั้งเด็กนักเรียนมัธยมชั้น ม. 2/2 ที่ป่วยตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม และอยู่ในครอบครัวผู้ติดเชื้อ 2 รายล่าสุดผลตรวจเป็นลบแต่มีการกักตัวในบ้านอีก 14 วัน จากการซักประวัติผู้ติดเชื้อ 2 รายล่าสุดพบว่ามีการลักลอบข้ามไปฝั่งเมียนมา ที่บ้านโก๊กโก่ เพื่อทำการเกษตร ในช่วงเวลาที่ตรงกับการระบาด และตรงกับเวลารับเชื้อตามการคาดคะเนพอดี จึงเป็นไปได้ว่าผู้ป่วย 2 รายหลังสุด เป็นผู้นำเชื้อมาติดกับผู้ป่วยสาวแคชเชียร์ ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ไม่มีอาการ ขณะนี้รักษาอยู่ในโรงพยาบาลแม่สอด
...
ส่วนผู้เกี่ยวข้องค่ำคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานประกอบด้วยสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง อสม.ได้ไปที่ชุมชนบัวคูณ เขตเทศบาลนครแม่สอด นำตัวบุคคลที่อาศัยในบ้านเช่าจำนวน 10 หลังที่มีผู้ป่วยไปอาศัยอยู่ไปตรวจหาเชื้อและกักตัวจำนวน 17 ราย
ขณะที่ ช่วงเช้ามืดชาวบ้านพบบุคคลต้องสงสัย 2 ราย คาดหลบหนีเข้าเมืองบริเวณใกล้สุเหร่าอาระกัน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ไปควบคุมตัวพบว่าข้ามฝั่งมาจากฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นำตัวส่งตรวจโควิดก่อนส่งตัวให้ตรวจคนเข้าเมืองตากดำเนินคดี ซึ่งช่วงนี้ฝ่ายปกครอง อส.ตำรวจ และทหารต้องออกตรวจลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองของบุคคลต่างด้าว.