เชียงใหม่คึกคัก ประชาชนแห่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. จนท.คัดกรองโควิดเข้ม (คลิป)

ข่าว

  เชียงใหม่คึกคัก ประชาชนแห่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. จนท.คัดกรองโควิดเข้ม (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ธ.ค. 2563 11:19 น.

  เลือกตั้งนายก อบจ.ที่เชียงใหม่ บรรยากาศตั้งแต่เช้าคึกคัก ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้ง โดยมีการตรวจอุณหภูมิเพื่อคัดกรองโควิด-19 ก่อนเข้าคูหา ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ใส่หน้ากากอนามัย

  บรรยากาศการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์บริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่อาคารหอประชุม อำเภอเมืองเชียงใหม่ (หลังเก่า) ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ให้พร้อมสำหรับการลงคะแนนเลือกตั้ง ก่อนจะเปิดให้ประชาชนได้มาลงคะแนนเลือกตั้ง โดยมีทั้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ตำรวจ และ อสม. ขณะเดียวกันก็มีประชาชนในพื้นที่ได้ทยอยมาตรวจสอบรายชื่อตนเองก่อนที่จะมีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

  ซึ่งหลังจากที่มีการปิดหีบให้ประชาชนเข้ามาลงคะแนนเลือกตั้ง ก็ได้มีชาวบ้านต่างพากันทยอยเดินทางกันมาลงคะแนนอย่างต่อเนื่อง แต่ละหน่วยเลือกตั้งจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิทั้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย และผู้ที่มาใช้สิทธิ์ โดยหากพบอุณหภูมิร่างการสูง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม. จะให้พักคอย และดื่มน้ำเพื่อให้อุณหภูมิลดลง แต่หากอุณภูมิยังสูง ก็จะมีการแยกคูหาไว้ 1 คูหา เพื่อให้ประชาชนที่อุณหภูมิสูงกว่าเกณฑ์ไว้ลงทะเบียน ซึ่งจากการลงพื้นที่ก็ยังไม่พบแต่อย่างใด

  สำหรับมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้นมีเจ้าหน้าที่ อสม.ประจำทุกหน่วยเลือกตั้ง โดยได้ตั้งจุดคัดกรองประชาชน ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งหากผู้ใดที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ทาง อสม.ก็ได้มีการเตรียมไว้ให้ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งต้องสวมถุงมือปลอดเชื้อ หน้ากากอนามัย และเฟซชิลด์

  อย่างไรก็ตาม นอกจากหน่วยเลือกตั้ง ต.ศรีภูมิ นั้นก็ยังมีหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ เช่น หน่วยเลือกตั้ง ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่มีประชาชนเดินทางเข้ามาใช้สิทธิ์ลงคะแนนอย่างคึกคัก

  สำหรับ จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 1.3 ล้านคน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 3,131 หน่วย มีเขตเลือกตั้งทั้งหมด 42 เขต ใน 25 อำเภอ โดยการเลือกตั้งในครั้งนี้มีผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมด 6 คน และผู้สมัครสมาชิกสภาฯอีก 140 คน โดยสปอตไลต์จับจ้องไปที่การแข่งขันของ 2 ผู้สมัครนายก อบจ. อย่างนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ เจ้าของตำแหน่งเดิม จากกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม กับนายพิชัยเลิศ พงษ์อดิศร จากพรรคเพื่อไทย ที่คาดว่าจะขับเคี่ยวกันคู่คี่สูสี.

  อัปเดตผลการเลือกตั้ง อบจ. 2563 พร้อมรายงานคะแนนสด ได้ที่ ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ.อบจ.เชียงใหม่เชียงใหม่เลือกตั้ง อบจ. 2563เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ. 63เลือกตั้ง อบจ. เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์