สสจ.เชียงใหม่ นำรถเคลื่อนที่ออกตรวจโควิดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่ำ 2 จุด

ข่าว

  สสจ.เชียงใหม่ นำรถเคลื่อนที่ออกตรวจโควิดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่ำ 2 จุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2563 12:30 น.

  สสจ.เชียงใหม่ นำรถพระราชทานชีวนิรภัย ตรวจคัดกรองโควิด-19 ใน 2 จุดเสี่ยงที่มีกลุ่มลักลอบเข้าเมืองออกมาซื้อของ เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงต่ำที่ลงทะเบียนไว้ได้ตรวจเพื่อความสบายใจ และสร้างความมั่นใจ


  จากกรณีที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการประชุมด่วน เนื่องจากมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 5 รายรวด ของจังหวัดเชียงใหม่ และมีการสั่งการให้มีการทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงที่เกี่ยวข้อง โดยมีการเปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อเป็นหญิงอายุ 29 ปี และหญิงไทยอายุ 23 ปี และหญิงไทยอายุ 25 ปี และชายไทยอายุ 32 ปี และหญิงไทยอายุ 26 ปี ทั้งหมดมีประวัติลักลอบข้ามแดนกลับเข้ามาในประเทศไทย และเข้ามาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.63 นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้นำรถพระราชทานชีวนิรภัย ตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงสัมผัส บริเวณเทสโก้ โลตัส สาขาคำเที่ยง และที่บริเวณตลาดศิริวัฒนา (ตลาดธานินท์) ซึ่งสถานที่ทั้งสองแห่งเป็นพื้นที่ที่หญิงไทยที่หนีเข้ามาในประเทศไปเดินเที่ยวเล่นซื้อของ วันนี้ปรากฏว่าหลังจากรถพระราชทาน มาจอด ได้มีประชาชนชาวเชียงใหม่กว่า 200 คน โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ที่ทำงานในสถานที่ทั้งสองแห่ง รวมถึงประชาชนที่มาเดินเที่ยววันและเวลาเดี่ยวกันมาขอรับการตรวจ


  นายแพทย์กิตติพันธ์ เปิดเผยว่า หลังมีการตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วยพบว่า มีการเดินทางมาที่ห้างแห่งนี้ ซึ่งจากการที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบสวนโรคและดูกล้องวงจรปิดภายในห้างและนอกห้าง พบว่าหญิงผู้ป่วยสองคนใช้เวลาในแต่ละสถานที่ไม่นานไม่ถึง 5 นาที ซึ่งก็ยังถือว่าพนักงานและประชาชนที่เดินทางมาซื้อของในช่วงเวลานั้นยังถือว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอยู่ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ และเพื่อให้เกิดความสบายใจกับผู้สัมเสี่ยงต่ำ ทางเจ้าหน้าที่เราจึงได้เข้ามาให้ตรวจให้บริการ โดยในช่วงเช้านี้จะให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. จะเก็บตัวอย่างผู้ที่มาตรวจทั้งหมดที่ลงทะเบียนไว้ 200 คน

  ส่วนช่วงบ่ายวันนี้เวลา 13.00 น. จะเดินทางไปตรวจให้กับพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่ตลาดศิริวัฒนา หรือ ตลาดธานินท์ด้วย เพราะหลังจากที่มาเดินห้างแล้ว หญิงสาวผู้ป่วยทั้งสองรายได้เดินทางไปจ่ายตลาดต่อในช่วงเวลา 18.10-19.00 น.ด้วย โดยตลาดนี้ก็เช่นกัน ผู้ป่วยทั้งสองใช้เวลาแต่ละจุดไม่นาน จึงไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แต่ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายตลาดช่วงนั้นได้สบายใจและไม่เกิดความเครียด รวมไปถึงสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปซื้อของที่ตลาดด้วย

  สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 46 ราย ล่าสุดเป็นกลุ่มแก๊งที่ไปโรงแรม 1G1 ที่ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นหญิง 4 ราย และชาย 1 ราย ซึ่งเป็นดีเจในผับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยโควิดเชียงใหม่ตรวจโควิดสสจ.เชียงใหม่เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์