มช.รับน้องขึ้นดอยนิวนอร์มอล ลดขนาดเหลือแค่ 200 คน และไม่มีพี่เตี้ยอีกแล้ว

ข่าว

  มช.รับน้องขึ้นดอยนิวนอร์มอล ลดขนาดเหลือแค่ 200 คน และไม่มีพี่เตี้ยอีกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2563 11:21 น.

  ม.เชียงใหม่ จัดประเพณีรับน้องขึ้นดอยแบบนิวนอร์มอล ป้องกันโควิด-19 'ลูกจ๊างขึ้นดอย โตยฮอยศรัทธา ล้านนาในม่านหมอก' ลดขนาดงานจากคนร่วม 12,000 คน เหลือ 200 คน และปีนี้ไม่มีพี่เตี้ยวิ่งตามขึ้นดอย

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.63 ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอาจารย์ รวมถึงน้องๆ ตัวแทนนักศึกษาจากแต่ละคณะ ต่างพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสวมใส่หน้ากากอนามัยมารวมตัวกันบริเวณศาลาอ่างแก้วเพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยประจำปีการศึกษา 2563 

  สำหรับกิจกรรมรับน้องขึ้นดอย จัดขึ้นเพื่อรับนักศึกษาใหม่ที่เดินทางเข้ามาเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ให้น้องนักศึกษาได้เดินขึ้นไปไหว้ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาที่เชิงดอยสุเทพ ก่อนที่จะมีขบวนเครื่องสักการะล้านนาเดินขึ้นไปบนวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อกราบเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพและเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับนักศึกษาทุกปี ซึ่งจะจัดกันในช่วงต้นปี

  แต่เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางมหาวิทยาลัยจึงได้เลื่อนกิจกรรมออกไป และมาจัดขึ้นในวันนี้ โดยจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมโดยให้นักศึกษาส่งตัวแทนมาคณะละ 2 คน ร่วมบุคลากรอาจารย์ รวมทั้งหมด 200 คน จากที่ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้นับหมื่นคน จึงเป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

  ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้จะต้องผ่านจุดคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิและลงทะเบียนไว้ จากนั้นทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอาจารย์ รวมถึงน้องๆ ตัวแทนนักศึกษาจากแต่ละคณะได้ไปร่วมกันถ่ายรูปหมู่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วขึ้นรถตู้ไปยังบริเวณลานครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา ที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ เพื่อนำเครื่องสักการะล้านนาบูชาแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย

  จากนั้นทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้นำนักศึกษาและคณะอาจารย์ขึ้นรถเดินทางไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อตั้งขบวนนำเครื่องสักการะล้านนาเดินขึ้นไปบนดอยสุเทพราชวรวิหาร และกราบสักการะเจ้าอาวาสวัดดอยสุเทพ พร้อมกับเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับนักศึกษาทุกคนที่เข้ามาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งในปีนี้ได้จัดกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยแบบเรียบง่ายและในแบบนิวนอร์มอล และท้ายที่สุดยังเป็นปีที่ไร้พี่เตี้ยสุนัขเซเลปคนดังของ มช.มาร่วมขึ้นดอย เพราะได้จากโลกนี้ไปแล้วก่อนหน้านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รับน้องขึ้นดอยดอยสุเทพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นิวนอร์มอลโควิด-19ขึ้นดอยสุเทพเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 22:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์