เชียงรายระทึก แห่ขอกลับจากท่าขี้เหล็ก ผ่านด่านได้ 16 นำเข้ากักตัว

ข่าว

  เชียงรายระทึก แห่ขอกลับจากท่าขี้เหล็ก ผ่านด่านได้ 16 นำเข้ากักตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 15:50 น.

  เชียงรายระทึก ชาย-หญิงที่ทำงานในสถานบันเทิงท่าขี้เหล็ก แห่ขอกลับข้ามแดนที่แม่สาย 42 ราย แต่ ตม.พม่าปล่อยออกมา 16 คน จนท.ไทยต้องนำตัวตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนนำกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ที่ตกค้างอยู่ในขั้นตอนรวบรวมเอกสาร ขณะเดียวกันทางจังหวัดเร่งหาที่กักตัว local quarantine เพิ่มเติม เพราะยังมีคนไทยกว่า 100 รายที่จะทยอยกลับประเทศ

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.63 ที่ด่านพรมแดนสะพาน 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ชัชวาลย์ เหาะหา หัวหน้าชุดประสานงาน ชายแดนไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝ่ายไทย(พื้นที่ 1) อ.แม่สาย หน.ชุดประสานงานชายแดนไทยเมียนมา(TBC) ฝ่ายไทย อ.แม่สาย จ.เชียงราย รับแจ้งจาก TBC ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาว่าจะมีคนไทยที่ทำงานในสถานบันเทิง และโรงแรมที่ท่าขี้เหล็ก เป็นหญิง 31 คน ชาย 11 คน รวม 42 คน แจ้งผ่านTBC ท่าขี้เหล็ก ขอกลับฝั่งไทยที่ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สาย

  ต่อมาเจ้าหน้าหน้าที่เมียนมาได้ปล่อย คนไทยเป็นชาย 7 คน หญิง 9 คน รวม 16 คน เป็นชุดแรกเดินข้ามสะพานด่านพรมแดนแห่งที่ 2 เนื่องจากรถ จยย.รับจ้าง ไม่ยอมรับคนไทยที่ทำงานในสถานบริการเพราะกลัวแพร่ไวรัสโควิด-19 เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานแล้ว พาเข้าตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยรถโมบายตรวจเชื้อชีวนีรภัยพระราชทานซึ่งมาจอดคอยบริการ ก่อนนำตัวขึ้นรถยนต์ไปกักตัวในสถานกักตัวของรัฐ local quarantine 14 วัน ที่ โรงแรมเวียงอินทร์ ริเวอร์ไซด์ จ.เชียงราย ส่วนชายหญิงที่ตกค้างอยู่ที่ท่าขี้เหล็ก กำลังรวบรวมเอกสารที่ยังไม่พร้อม จึงต้องรอรอบต่อไป

  ในวันเดียวกันที่ด่านพรมแดนไทย-ลาว แห่งสะพานที่ 4 อ.เชียงของ มีชายไทย ขอเดินทางกลับทางด่าน อ.เชียงของ จำนวน 1 คน เมื่อทำการถูกตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ถูกส่งตัวไปกักตัว 14 วันที่ ร.ร.เวียงอินทน์เชียงราย เช่นเดียวกัน  โดยทางจังหวัด เร่งหาเปิดสถานที่กักตัว local quarantine เพิ่มเติมเพราะมีการแจ้งว่า อาจมีคนไทยที่ตกค้างในเมียนมาอีกกว่า 100 คน จะเริ่มทยอยกันเดินทางกลับประเทศตามนโยบายราชการ โดยถูกกฎหมาย และทาง TBC กำหนดวันเดินทางกลับ เฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ แต่หากมีการร้องขอเป็นกรณีพิเศษ ก็พิจารณากันตามสถานการณ์ได้ทันทีตามความเหมาะสม ตามได้มีการประสานจะขอข้ามกลับไทยอีกกว่าร้อยคน

  ส่วนที่มีหญิงสาวคนหนึ่งไปโพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก แห่งหนึ่งในกลุ่มหางาน บริเวณ อ.แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ว่าจะรับจ้างนำคนไทยลอบข้ามแดนกลับได้ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนติดตามตัวอย่างเร่งด่วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19COVID-19โควิด 19 ในไทยโควิดวันนี้โควิดเชียงรายท่าขี้เหล็กเชียงรายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์