สสจ.พิจิตรแจ้งผลตรวจโควิดกลุ่มเสี่ยงสูง 4 รายเป็นลบ แต่ยังให้กักตัวต่อ

ข่าว

  สสจ.พิจิตรแจ้งผลตรวจโควิดกลุ่มเสี่ยงสูง 4 รายเป็นลบ แต่ยังให้กักตัวต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 18:33 น.

  สสจ.พิจิตร เผยผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงสูงเป็นลบทั้ง 4 ราย ขณะที่ผู้มีความเสี่ยงปานกลาง 30 ราย ผลเป็นลบเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการกักตัวให้ครบ 14 วัน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

  ที่ จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.63 นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 4 ราย ผลออกมาแล้วปรากฏว่าเป็นลบทั้งหมด รวมถึงคนที่มีความเสี่ยงปานกลาง คืออยู่ในสถานที่และเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้ออีก 30 ราย ผลตรวจเป็นลบเช่นกัน ทั้งหมดจะต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน นอกจากนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่อยู่ในสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่งที่ผู้ติดเชื้อไป ให้มาลงทะเบียน เพื่อนัดหมายมาตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม เนื่องจากระยะเวลาที่ตรวจหาเชื้อได้ผลที่สุดคืออย่างน้อย 5 วัน หลังจากมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วย

  นายแพทย์สาธารณสุข จ.พิจิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ตรวจไปแล้วกว่า 100 คน ส่วนที่ยังไม่ครบ 5 วัน จะให้คำแนะนำในการกักตัวอยู่บ้าน และให้มาตรวจตามนัดต่อไป อย่าตระหนกตกใจจนเกินไป เพราะแม้แต่คนที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อมากๆ ผลก็ยังเป็นลบ คนที่อยู่ห่างๆ จึงไม่น่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม ขอให้ใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ และไม่ลืมเช็กอินไทยชนะ

  ด้าน นายแพทย์วิศิษฏ์ อภิสิทธิ์วิทยา นายแพทย์เชี่ยวชาญ ด้านเวชกรรมป้องกัน สสจ.พิจิตร เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสอบถามคนที่ไปเที่ยวในสถานที่และเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อให้คำแนะนำในการกักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน หากมีความเสี่ยงมากจะต้องกักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดไว้ แต่ทุกรายจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ พร้อมทั้งเปิดช่องทางให้ผู้มีประวัติไปในสถานที่และเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ครอบคลุมทั้ง 12 อำเภอ พร้อมย้ำว่า เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ 3 ทาง คือ ตา จมูก ปาก หากอยู่ไกลๆ จะไม่มีโอกาสได้รับเชื้อ ซึ่งนับเป็นโชคดีที่ผู้ติดเชื้อไปสถานที่จำกัด และไม่ได้ไปงานงิ้ว จึงยืนยันว่าสามารถไปเที่ยวได้อย่างปลอดภัย พร้อมขอให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการ ซึ่งจะให้ข้อมูลทุกวัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวพิจิตรต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยสสจ.พิจิตรผลตรวจโควิด-19นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์กลุ่มเสี่ยงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์