พิษณุโลกตรวจเข้ม สาวพิจิตรติดโควิด ลงเครื่องที่สนามบินก่อนกลับบ้าน

ข่าว

  พิษณุโลกตรวจเข้ม สาวพิจิตรติดโควิด ลงเครื่องที่สนามบินก่อนกลับบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 20:27 น.

  สนามบินจังหวัดพิษณุโลก เฝ้าระวังผู้ป่วยโควิดต่อเนื่อง หลังพบไทม์ไลน์สาวพิจิตรติดเชื้อ มีประวัติเดินทางมาที่สนามบินฯ เตรียมแถลงเส้นทางและสถานที่แวะ-ผ่าน

  วันที่ 2 ธันวาคม ที่สนามบินจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ที่สาววัย 25 ปี ชาวจังหวัดพิจิตร ที่ป่วยเป็นโควิด เดินทางกลับจากพม่าเข้ามาจากจังหวัดเชียงรายแล้วขึ้นเครื่องไปพร้อมกับผู้ป่วยยืนยันอีกหนึ่งราย โดยทั้งคู่ลงที่สนามบินดอนเมือง กทม.

  จากนั้นผู้ป่วยโควิดชาวพิจิตรรายนี้ ได้ขึ้นเครื่องต่อมาลงที่สนามบินพิษณุโลก และมีเพื่อนมารับโดยรถยนต์ส่วนตัวกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดพิจิตรเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2563 และได้รับผลตรวจยืนยันติดโควิด ทำให้ชาวพิษณุโลก หวาดหวั่นว่าผู้ป่วยรายนี้อาจเดินทางไปสถานที่อื่นด้วย นอกเหนือสนามบินจังหวัดพิษณุโลก

  ทั้งนี้ ทางจังหวัดพิษณุโลก โดยคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลก ได้เข้าไปทำการสอบสวนโรคที่สนามบินจังหวัดพิษณุโลก และเส้นทางการเดินทางของผู้ป่วยชาวจังหวัดพิจิตรแล้ว และคาดว่าจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการทางเพจเฟซบุ๊กสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก และเพจเฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ในช่วงค่ำ วันนี้ 2 ธ.ค.2563

  ขณะที่บรรยากาศสนามบินจังหวัดพิษณุโลก มีการเฝ้าระวัง ตั้งจุดคัดกรอง เข้า-ออก ลงทะเบียน และจัดเตรียมเทอร์โมสแกนไว้สำหรับวัดไข้ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้า-ออก โดยเครื่องบิน แต่ก็ยังไม่มีประกาศให้ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยเฝ้าระวังแต่อย่างใด

  ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้มีประกาศขอความร่วมมือผู้เดินทางไปยังสถานที่เสี่ยงตอบแบบสอบถามตาม QR Code ด้านล่างของประกาศที่เผยแพร่ทางเพจ โดยระบุสถานที่เสี่ยง 1. สายการบิน AirAsia วันที่ 28 พ.ย.2563 เที่ยวบินที่ FD3306 เวลา 17.15 – 18.05 น. 2.ร้าน Bird Bar จังหวัดพิจิตร วันที่ 28-30 พ.ย.2563 ร้าน Crocodile Rock Pub จังหวัดพิจิตร วันที่ 29-30 พ.ย.2563

  ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. วัน 2 ธ.ค. นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า จากรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก กรณี พบผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ลงเครื่องบินที่สนามบินพิษณุโลก ในเบื้องต้นจังหวัดได้มอบหมายให้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดดำเนินการตรวจสอบ เฝ้าระวังและสอบสวนโรคตามมาตรการทางสาธารณสุข พบว่า

  1. ผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี จังหวัดพิจิตร เดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มายังท่าอากาศยานพิษณุโลก แล้วเดินทางต่อไปยังจังหวัดพิจิตรทันที

  2.ผู้ป่วยเดินทางมาท่าอากาศยานพิษณุโลก ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 โดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3306 ห้วงเวลา 17.15 – 18.05 น. เที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสาร 120 คน กัปตันและลูกเรือ 9 คน จากการตรวจสอบพบว่ามี กลุ่มผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย อาศัยอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก 4 ราย และจังหวัดอื่น 16 ราย ที่เหลือเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำจำนวน 100 ราย

  3.การดำเนินการเฝ้าระวังและสอบสวนโรค กลุ่มเสี่ยงสูงทั้ง 4 รายในจังหวัดพิษณุโลก สามารถติดตามได้หมดทุกรายแล้ว สำหรับกลุ่มเสี่ยงต่ำให้ปฏิบัติตามมาตรการที่แจ้ง และอยู่ในช่วงเฝ้าระวังติดตามสอบสวนโรค ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลรายชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อของผู้โดยสารทุกรายไว้แล้ว

  4.ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกให้เฝ้าระวัง และปฏิบัติตามมาตรการ การสวมหน้ากาก ล้างมือ และรักษาระยะห่าง และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนใน มาตรการป้องกันการระบาดของโรคของจังหวัดที่ได้ดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดและขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางไปยังสถานที่เสี่ยง กรอกข้อมูลในระบบ หรือ โทรแจ้งสายด่วน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิด พิจิตรสาวติดโควิดข่าวโควิดล่าสุดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์