ทหารเสริมกำลังชายแดน ยันเชียงรายไม่ล็อกดาวน์ 3 สาวติดโควิดจากพม่า

ข่าว

  ทหารเสริมกำลังชายแดน ยันเชียงรายไม่ล็อกดาวน์ 3 สาวติดโควิดจากพม่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 19:47 น.

  สสจ.เชียงราย แถลง คนไทยหนีโควิดจากฝั่งท่าขี้เหล็กกลับแม่สายอีก 6 ส่งกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ร่วมงานสิงห์ปาร์ค ที่สาวพะเยาไปเที่ยว ถือเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ เอกชนนัดถกผลกระทบเสนอ ผวจ. ด่วน

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.63 ที่สะพานพรมแดนแห่งที่ 2 เชียงราย พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล.ผาเมือง พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.เชียงราย น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าฝ่ายชายแดน รับตัวคนไทยชาย 1 คน หญิง 5 คน รวม 6 คน ไปทำงานอยู่ท่าขี้เหล็ก ขอกลับเข้าไทย โดยมีเจ้าหน้าที่เมียนมานำตัวมาส่งถึงด่านพรมแดน เมื่อตรวจวัดไข้หาเชื้อโควิด-19 จากรถโมบายพระราชทานฯ จึงนำตัวไปกักตัว local quarantine 14 วัน ที่ทางราชการจัดให้

  พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กกล. กล่าวว่า ขณะนี้ทหาร กกล.กองทัพภาคที่ 3 ได้เสริมกำลังทหารเข้ามารักษาแนวชายแดนด้านเมียนมาเพิ่มมากขึ้น และประสานเมียนมา ให้ช่วยเสริมกำลังทหารร่วมป้องกันช่องทางธรรมชาติ เพราะแม่น้ำสาย กว้างไม่กี่เมตร หากผู้ที่จะลักลอบตั้งใจลักลอบใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที พร้อมขอความรวมมือประชาชนผู้นำชุมชน เป็นหูเป็นตาพบบุคคลต้องสงสัยจะหลบหนีเข้าเมืองให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อเปิดโอกาสให้คนไทยและผู้ถือบัตรหัว 0 หัว 6 ติดต่อผ่าน TBC ฝั่งเมียนมา เข้าทางสะพานแห่งที่ 2 ได้ ก็คาดว่าจะลดปัญหาการลักลอบข้ามแดน ขณะนี้มีทยอยเข้าแจ้งอีก 10 กว่าราย

  ส่วนที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข นพ.ทศเทพ บุญทอง สสจ.เชียงราย แถลงถึงสาว จ.พะเยา อายุ 28 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ลักลอบข้ามแม่สาย และไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิลล์ 2020 ที่สิงห์ปาร์คเชียงราย เมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย. ทำให้ที่ประชาชนเกิดความกังวลนั้น

  จากการสอบสวนโรค ทีมงานด้านระบาดวิทยาได้วิเคราะห์ว่าผู้ที่เดินทางไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ในคืนดังกล่าว มีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดงานหรือหยุดเรียนแต่อย่างใด โดยแนะนำให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน พร้อมกับปฏิบัติตน ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง หากมีอาการเป็นไข้ หรือจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่สามารถรับรส ให้ไปพบแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ใกล้บ้าน

  สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง คนใกล้ชิดในรัศมี 5 เมตร ขณะนี้ได้ติดต่อไปยังกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางสาธารณสุข และแจ้งไทม์ไลน์ที่อีก 2 สาวที่หนีข้ามแม่สาย เมื่อวันที่ 28 พ.ย. สาวอายุ 21 ปี หนีข้ามแม่สาย นั่งเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ ตรวจเจอเชื้อวันที่ 29 พ.ย. และหญิงสาวอายุ 36 ปี วันที่ 29 พ.ย. ข้ามแม่น้ำสาย ขึ้นเครื่องลงดอนเมือง 29 พ.ย. กลับ จ.ราชบุรี วันที่ 2 ธ.ค. พบติดเชื้อโควิด

  โดย จ.เชียงราย ไม่มีนโยบายล็อกดาวน์จังหวัด หรือปิดจังหวัด ข่าวที่ออกมาตามสื่อโซเชียลเป็นข่าวปลอม ผู้ป่วยติดเชื้อ 3 ราย รับเชื้อมาจากภายนอก แต่ภายในจังหวัดเชียงราย ยังไม่มีการแพร่ระบาดและสามารถควบคุมได้ ประชาชนในจังหวัดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ภายใต้วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ New Normal และผู้ที่เดินทางจากจังหวัดเชียงรายไม่จำเป็นต้องกักตัว

  ทั้งนี้ ในปลายปีนี้ จ.เชียงราย จะมีกิจกรรมและเทศกาลต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ ซึ่งจะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามมาตรการป้องกันโรคที่เป็นมาตรฐาน

  ด้าน ดร.อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าเชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวตามโซเชียลทั้งจริงและปลอม ทำให้คนทั่วไปตื่นกลัวไม่กล้าจะมาเที่ยวเชียงราย ทั้งที่เริ่มเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว อากาศหนาวเย็นดอกไม้บานงามสะพรั่ง หลายโรงแรมถูกยกเลิกการจอง รถเช่า บริษัทนำเที่ยว เริ่มได้รับผลกระทบ แต่บางส่วนก็ยังมีการจองเพิ่มขึ้น

  ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.เชียงราย) มีหอการค้า สมาพันธ์ฯ สมาคมการท่องเที่ยว สมาคมโรงแรม สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จะร่วมกันประชุมที่ ร้านท่าน้ำภูแล เพื่อปรึกษาหารือแนวทางในแก้ไขปัญหา และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในความปลอดภัยมีมาตรฐานของโรงแรมที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวของเชียงราย โดยจะนำข้อมูลเสนอ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เปิดแถลงข่าว และจัดประชาสัมพันธ์ให้มีบ่อยๆ ไม่ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน อันจะเป็นผลกระทบต่อเศรษฐกิจเชียงราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิดเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์