สั่งปิด 10 ร.ร.ชายแดนแม่สาย ผลตรวจโควิด 4 ผู้ลอบเข้าเมืองเป็นลบ

ข่าว

  สั่งปิด 10 ร.ร.ชายแดนแม่สาย ผลตรวจโควิด 4 ผู้ลอบเข้าเมืองเป็นลบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 13:17 น.

  ผลการตรวจโควิด หญิงไทย 3 ราย สาวประเภทสอง 1 ราย ที่ลักลอบเข้าทางลำน้ำเมยมาจากแม่สอดแล้วมาเที่ยวที่แม่สายผลเป็นลบ ขณะที่ สปพ.เขต 3 เชียงราย ประกาศปิด 10 โรงเรียนใน อ.แม่สาย ช่วง 1-6 ธ.ค.นี้

  เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 1 ธ.ค.63 ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย นายประสงค์ หล้าอ่อน นอภ.แม่สาย จ.เชียงราย เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประกอบด้วย พ.อ.ภูเบศ ผาแก้ว เสธฯ ฉก.ม. 3 กกล.ผาเมือง ตำรวจ สภ.แม่สาย รพ.แม่สาย สาธารณสุข รพ. แม่สาย ตชต., ตม. เทศบาลเวียงพางคำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านพื้นที่ติดชายแดน ภายหลังจากมีผู้ติดเชื้อหลบหนีข้ามจาก จ.ท่าขี้เหล็ก เข้ามา อ.แม่สาย 2 ราย และหลบหนีข้ามแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก จำนวน 4 ราย เดินทางมาท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ของ อ.เมือง แม่จัน แม่สาย จ.เชียงราย สร้างความแตกตื่นหวาดผวาไปทั้งเมือง และทางจังหวัดได้ประกาศมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองอีก โดยให้คนไทยที่ไปทำงานอยู่ฝั่งเมียนมา ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ท่าขี้เหล็ก ขอกลับไทยทางสะพานแห่งที่ 2 โดยไม่ต้องผ่านสถานทูตอีก


  ในที่ประชุมได้สรุปแนวทางปฏิบัติ กรณีผู้ลักลอบเข้าประเทศ หากตรวจพบคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองต่อหน้าในพื้นที่ผลักดันกลับทันที หากเข้ามาในพื้นที่ให้ นำส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สำหรับคนไทย และบัตรหัว 0 แจ้งผู้นำฝ่ายปกครอง นำส่งตำรวจ หากจับกุมได้ตอนกลางคืน ให้กักกันตัว ณ จุดที่ตั้งหน่วยทหาร การสอบสวน คัดกรองแจ้งทางสาธารณสุขร่วมทุกครั้ง และส่งเข้าสถานที่กักกันตัว LQ ที่กองร้อย ตชด.ที่ 327 อ.แม่จัน รับได้ประมาณ 40 คน หากพบผู้ที่ถือบัตรหัว 0 หรือบัตรหัว 6 (บัตรผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน) แอบข้ามไปมา จะถูกเพิกถอนบัตรทันทีและผลักดันออก ขณะนี้ผู้ถือบัตร หัว 0 หัว 6 ที่อยู่ฝั่งท่าขี้เหล็ก จะกลับเข้าไทย สามารถไปลงทะเบียนกับ TBC ร่วมกับคนไทย กับเจ้าหน้าที่ TBC เมียนมา ที่สะพานด่านพรมแดน 2 ฝั่งเมียนมา

  ด้าน นายวิเศษ เชยกระรินทร์ ผอ.สปพ.เขต 3 เชียงราย กล่าวว่า ได้สั่งปิดโรงเรียนในสังกัด สพป.พื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย จำนวน 10 โรงเรียน ตั้งแต่วันที่ 1 – 6 ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงวันเปิดเทอมพอดี และมีโรงเรียนสังกัดเทศบาล สังกัดเอกชน เช่น โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ร.ร.บ้านเวียงพาน ร.ร.เทศบาล 1 (วัดพรหมวิหาร) ร.ร.อนุบาลนิมิตใหม่ ร.ร.กวงหมิงฮัวเฉียว ร.ร.บ้านถ้ำปลาวิทยาคม ร.ร.อนุบาลแม่สาย ร.ร. ชุมชนไม้ลุงขน เป็นต้น เพื่อตรวจสอบนักเรียนคนไหนอยู่ในจุดเสี่ยงหรือได้สัมผัสกับกลุ่มเสี่ยง เพื่อคัดแยกกันอยู่ร่วมกัน โดยระยะนี้ให้เรียนกันทางออนไลน์ และสอบถามการเรียนสอนทางโทรศัพท์ โดยให้ครูติดตามนักเรียนเป็นรายตัว

  เมื่อเช้าวันที่ 1 พ.ย.63 เฟซบุ๊กของโรงพบาบาลแม่สาย ได้แจ้งผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด หญิงไทย 3 ราย สาวประเภทสอง 1 ราย ที่ลักลอบเข้าทางลำน้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก และเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เมือง อ.แม่จัน อ.แม่สาย มีผลการตรวจโรคโควิด-19 ออกมาเป็นลบ ขณะนี้ได้รับการกักตัว (Local Quarantine) ที่ รร.เวียงอินทร์รีเวอร์ที่ทางการจัดไว้จนกว่าจะครบ 14 วันและจะมีการตรวจซ้ำตามกำหนดอีก

  ขณะเดียวกัน นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีแม่สาย ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ออกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด จุดผ่อนผันไม้ลุงขน จุดผ่อนผันตลาดป่ายาง และตลาดลินทิพย์ และสถานที่ท่องเที่ยวแม่สาย เพื่อป้องกันแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 และสร้างความมั่นใจประชาชนและแก่นักท่องเที่ยว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดเชียงรายอ.แม่สายลักลอบเข้าเมืองสั่งปิดโรงเรียนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 05:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์