กกล.นเรศวร สั่งเข้มสกัดกั้นโควิด-19 แนวชายแดน ล็อกดาวน์พื้นที่พักพิง

ข่าว

  กกล.นเรศวร สั่งเข้มสกัดกั้นโควิด-19 แนวชายแดน ล็อกดาวน์พื้นที่พักพิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 11:25 น.

  ผบ.กกล.นเรศวร ขันนอตหน่วยพื้นที่ตามแนวชายแดนให้สกัดกั้น ลาดตระเวนอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งสั่งล็อกดาวน์พื้นที่พักพิง หลังมีการหลบหนีเข้าออก

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.63 พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

  โดย พล.ต.อำนาจ ศรีมาก ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร กล่าวว่า ในช่วงนี้กองกำลังมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น หลังจากพบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่พักพิงจำนวน 1 ราย ล่าสุดรักษาตัวอยู่ที่ รพ.แม่สอด เป็นเวลา 10 วันแล้ว มีอาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนมาตรการเจ้าหน้าที่ได้มีการสอบสวนโรค บุคคลผู้สัมผัสใกล้ชิด ในระดับต่างๆ โดยผลตรวจล่าสุดพบว่ากว่า 100 คน เป็นลบทั้งหมด ส่วนมาตรการในพื้นที่ได้มีการล็อกดาวน์โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 4 โซน A และมีการประกาศใช้เคอร์ฟิวส์ตั้งแต่ 1 ทุ่ม ห้ามผู้หนีภัยจากการสู้รบ 16 หมู่บ้าน ทั้งโซน A และ B จำนวน 9,500 คน หรือทั้งหมด ออกจากเคหสถาน

  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังนเรศวร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จะมีการลาดตระเวนอย่างต่อเนื่อง สกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าออกพื้นที่พักพิง ซึ่งผู้หนีภัยจากการสู้รบที่ลักลอบออกจากพื้นที่พักพิง นอกจากจะมีความผิดในฐานะเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายแล้ว ยังมีความผิดในการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนอีกด้วย  พล.ต.อำนาจ กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการยังมีการสกัดกั้นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าจะมีผู้หนีภัยจากการสู้รบ อาศัยอยู่ เนื่องจากพบว่ายังมีผู้หนีภัยจากการสู้รบบางส่วนยังไม่กลับเข้ามาในพื้นที่พักพิง ซึ่งในด้านมนุษยธรรมได้มีการประชาสัมพันธ์ญาติๆ เพื่อให้บอกข่าวสารผู้หนีภัยจากการสู้รบกลับเข้ามาตามช่องทางอย่างถูกต้อง คือที่ทำการของพื้นที่พักพิง ซึ่งพื้นที่พักพิงจะมีการจัดพื้นที่กักตัว หรือ Quarantine รองรับไว้

  ผบ.กกล.นเรศวร กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ตลอดแนวชายแดน เขตรับผิดชอบ ของกองกำลังนเรศวรนั้น ได้มีการเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นเท่าตัว เพิ่มการลาดตระเวน เพิ่มเครื่องมือในการตรวจตรามากยิ่งขึ้น ซึ่งพบว่ามีสถิติการจับกุมเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ จากการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่ของไทย

  สำหรับสถิติการจับกุมบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ห้วงเดือน พ.ย.63 มีผลการปฏิบัติ จำนวน 20 ครั้ง จับกุมบุคคลต่างด้าว จำนวน 68 คน (ช.48, ญ.20) ผู้นำพา 1 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19COVID-19โควิดวันนี้กกล.นเรศวรแนวชายแดนหลบหนีเข้าเมืองตากข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์