ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงราย พบสาววัย 26 ติดโควิด-19 อีกราย เป็นเพื่อนสาวเชียงใหม่ที่ป่วย

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ย. 2563 20:05 น.
SHARE

พบสาววัย 26 ติดโควิด-19 อีกรายที่เชียงใหม่ พบประวัติเป็นเพื่อนกับสาวเชียงใหม่ที่ป่วยก่อนหน้านี้ เข้ารับการรักษาใน รพ.แล้ว

วันที่ 29 พ.ย.63 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพื่อประเมินสถานการณ์ หลังมีหญิงอายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลบหนีข้ามพรมแดนแม่สาย โดยมีรถปิกอัพมารับไปส่ง บขส.เชียงราย ขึ้นรถโดยสารเมล์เขียวไปลง จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้ไปเที่ยวผับ ช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า ทำให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ชาวเชียงราย และเชียงใหม่ 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด สสจ.เชียงราย ได้รับรายงานว่า มีหญิงไทย อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ที่ อ.ขุนตาล จ.เชียงราย เพื่อนของหญิงรายแรกที่เดินทางข้ามมาด้วยกัน ติดโควิด-19 

โดยไทม์ไลน์ของสาววัย 26 ผู้ป่วยรายล่าสุด เป็นดังนี้

  • วันที่ 16-22 พ.ย. ขณะทำงานอยู่ท่าขี้เหล็ก มีอาการไอแห้งๆ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เพียงแต่ซื้อยามากินเท่านั้น
  • วันที่ 23-24 พ.ย. อยู่ท่าขี้เหล็ก ทำงานตามปกติ ไม่มีอาการไข้
  • วันที่ 26-28 พ.ย. ได้แอบลักลอบข้ามพรมแดนเส้นทางธรรมชาติ ไปพักที่โรงแรมแม่สายอินน์ โดยไม่มีอาการไข้
  • ต่อมาวันที่ 28 พ.ย. ได้ข่าวเพื่อนหญิงที่กลับมาด้วยกันไปป่วยอยู่ จ.เชียงใหม่ จึงเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ไปตรวจที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ-เชียงราย ระหว่างการตรวจ ได้ประสานไปที่ศูนย์โควิด รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แพทย์ได้แจ้งให้ย้ายไป รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เข้าห้องแยกโรค เมื่อเวลา 21.35 น.ของวันที่ 28 พ.ย. 

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่า ยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากวันที่ 28 พ.ย. จำนวน 9 ราย มีการตรวจพบสะสมขึ้นเป็น 21 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งด่านตรวจเข้าเมืองหลายจุด และประกาศให้ร้านค้าแผงลอยริมทางสะพานข้ามแม่น้ำสายทั้งสะพาน 1-2 ปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. และประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 00.01-04.00 น.

ด้าน ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้แม้ทุกหน่วยงานจะพยายามสกัดกั้นป้องกันการลักลอบเข้าเมือง ก็ยังมีการลักลอบเข้ามาได้อีก จึงได้ปรึกษาไปที่ ศบค. ขออนุญาตให้คนไทยที่อยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก สามารถกลับมาทางด่านพรมแดนแม่สายได้โดยไม่ต้องผ่านกระทรวงต่างประเทศ และกักตัว 14 วัน เพื่อลดการลักลอบเข้าเมือง ป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งให้ทีบีซีฝ่ายไทย ขอความร่วมมือเมียนมาให้ทางไทยสุ่มตรวจเชื้อโควิด-19 คนขับรถตู้บรรทุกสินค้าข้ามพรมแดน หากตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ให้ฝ่ายเมียนมารับตัวไปรักษา และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประกาศให้ผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา ให้ปรึกษา อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลแม่สาย ในการตรวจหาเชื้อ

อีกด้าน ตำรวจแม่สายได้เข้าควบคุมตัว นายสุพจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี ชาว จ.เชียงราย พร้อมรถกระบะสีเขียว คันที่ขับไปรับ 2 สาว จากชายแดนไปส่ง บขส.เชียงราย ได้ที่วัดผาแตก ต.เวียงพางคำ สอบสวนเบื้องต้น จากนั้นให้กักตัวในบ้าน 14 วัน ก่อนจะดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเชียงรายป่วยโควิดผู้ใกล้ชิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:03 น.