เก็บสารคัดหลั่ง 40 พนักงานบาร์โฮสต์ หลังสาวถูกระบุติดโควิด ไปเที่ยว

ข่าว

เก็บสารคัดหลั่ง 40 พนักงานบาร์โฮสต์ หลังสาวถูกระบุติดโควิด ไปเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

28 พ.ย. 2563 14:39 น.

บันทึก

เทศบาลนครเชียงใหม่ ไม่รีรอ นำจนท.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบาร์โฮสต์ หลังมีระบุสาววัย 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 มาเที่ยว ก่อนกลับไปตรวจพบเชื้อ ด้าน สสจ.ลงพื้นที่เก็บสารคัดหลั่งพนักงานกว่า 40 คนส่งตรวจ รอแถลงยืนยัน

เวลา 11.30 น. วันที่ 28 พ.ย. นายณัฐฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่บาร์โฮสต์แห่งหนึ่งย่านสันติธรรม ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่บันเทิงที่หญิงสาว อายุ 29 ปี ที่ถูกระบุว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการไม่ได้กลิ่น และปวดเมื่อยตัว จึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง กระทั่งผลตรวจเป็นบวก จึงถูกพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์

สำหรับสถานบันเทิงดังกล่าว ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา เป็นระบบห้องปรับอากาศทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้สวมชุดพีพีอี พร้อมนำน้ำยาเข้าไปฉีดพ่นภายในสถานบริการบริเวณชั้น 1 ทั้งในห้องน้ำ ห้องครัว และโซฟาที่นั่ง

ขณะเดียวกันพบว่า ทีมสอบสวนโรค จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของพนักงานบาร์โฮสต์ดังกล่าวเพื่อส่งตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19

สอบถามชาย ที่เป็นผู้ดูแลบาร์โฮสต์แห่งนี้ บอกว่ามีพนักงานทั้งหมด 40 คน วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจแล้วทั้งหมด รอเพียงผลตรวจเท่านั้น เบื้องต้นไม่รู้สึกกังวลอะไร เพราะหลังหญิงที่ถูกระบุว่าติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พ.ย. วันต่อมา ก็ปิดให้บริการทันที

ด้านหญิงวัย 66 ปี ที่อาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์ถัดไป ยอมรับว่า รู้สึกกังวลมาก เป็นห่วงลูกหลานที่อาศัยอยู่ใกล้จุดนี้ ทุกวันนี้ก็พยายามดูแลป้องกันตัวเอง ไปไหนมาไหนก็ใส่แมสก์ และล้างมือตลอด ส่วนการสอบสวนโรคและชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ เป็นหน้าที่ที่ทางสาธารณสุขจะต้องดำเนินการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

นายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า นำเจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ หลังจากสถานบันเทิงแห่งนี้ มีการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่ามีความเสี่ยง เทศบาลฯ จึงต้องเร่งดำเนินการ ส่วนจุดเสี่ยงอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องรอแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ทั้งนี้ เทศบาลฯ ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและลงพื้นที่ดำเนินการทันทีหลังทราบข่าว

"สำหรับการสั่งปิดพื้นที่ที่มีความเสี่ยง จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง ซึ่งมีการประชุมกันทุกวัน หากพบพื้นที่ใดเสี่ยงสูง ก็จะพิจารณาและออกประกาศแจ้งให้ทราบ"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์