ไลฟ์สไตล์
100 year

รมช.เกษตรฯ รับฟังความเดือดร้อน ปชช.แก้ปัญหาน้ำ-พื้นที่ทับซ้อน

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 21:01 น.
SHARE

"ธรรมนัส" ลงพื้นที่พะเยา ตรวจราชการที่ดอกคำใต้ รับฟังความเดือดร้อนประชาชน แก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ พร้อมฟังปัญหาพี่น้องเกษตรกรที่อาศัยในพื้นที่ทับซ้อน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.63 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.พะเยา ณ โรงเรียนถ้ำปินวิทยาคม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร และพี่น้องประชาชนในชุมชน รวมถึงปัญหาเรื่องน้ำ เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีพและการเกษตรกรรม รัฐบาลพร้อมที่จะผลักดันและเร่งดำเนินการสร้างฝายและอ่างเก็บน้ำต่างๆ เรื่องที่ดินทำกินที่ยังมีพี่น้องเกษตรกรยังไม่ได้รับเอกสารสิทธิ์ และยังมีปัญหาที่ดินทับซ้อนกับป่าไม้ โดยต้องเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรได้รับที่ดินไปต่อยอดในการทำอาชีพเพิ่มรายได้ สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งได้ลงพื้นที่ตรวจดูโครงการแก้มลิง และระบบส่งน้ำห้วยผาหนีบ ซึ่งเป็นโครงการจัดหาแหล่งน้ำและเพิ่มพื้นที่ชลประทาน

ข่าวแนะนำ

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส และคณะได้เดินทางไปยังศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อเข้ารับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่อาศัย หรือทำกิน ซึ่งเป็นที่เป็นพื้นที่ทับซ้อน ในส่วนของเกษตรกรที่อยู่ในแนวเขต ส.ป.ก.นั้น ได้รับเอกสารสิทธิในการเข้าทำประโยชน์เรียบร้อยแล้ว และหากยังมีพี่น้องเกษตรกร ที่ต้องการได้รับเอกสารสิทธิในการถือครอง ก็จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป 

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จากการที่ได้รับฟังปัญหาของพี่น้องเกษตรกรแล้วนั้น เห็นว่าจะต้องเร่งดำเนินการแก้ไข เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร เพราะอาชีพเกษตรกรรม เป็นอาชีพที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ หากเกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศก็จะเป็นไปในทางที่ดีด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรฯน้ำปัญหาน้ำพื้นที่ทับซ้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 07:53 น.