ไลฟ์สไตล์
100 year

พระพม่าแจงลงรูป-ผิดตัว คดีขนยาบ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 พ.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

พระนวลดี ประเทศเมียนมา ชี้แจงไม่เกี่ยวข้องกับข่าวตำรวจ จับกุมแก๊งค้ายาเสพติด โดย 1 ใน ผู้ต้องหาเป็นเจ้าอาวาสวัดทรายมูล จ.เชียงราย แล้วสื่อนำภาพหน้าตรงพระนวลดีไปลง ทำให้เกิด ความเข้าใจผิด และเสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะที่ผู้สื่อข่าวชี้แจงการนำภาพพระนวลดีมาประกอบข่าว เกิดจากความผิดพลาดในการนำเสนอข่าวดังกล่าว พร้อมรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จากคดีที่ตำรวจ 191 จับกุมพระครูสุเมธปริยัติกิจ หรือนายณัฎฐภูมินทร์ หรือนายบุญมี กันติมูล อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดทรายมูล ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมืองเชียงราย และพระมหาสุเมธ หรือนายสิญจน์สุเมธ หรือป๊อก แสนวุฒิโชติ อายุ 30 ปี ชาว จ.พะเยา พระลูกวัดวัดศรีโคมคำ ต.เวียง จ.พะเยา นายภาณุวิชญ์ หรืออั๋น แสนคำก้อน อายุ 26 ปี นายพิชัย รูปโปร่ง อายุ 44 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ และนายสำเริง หรือหนุ่ม อุ่นเรือน อายุ 44 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 4.8 ล้านเม็ด รวบตัวที่ห้องพักเคียงดาว รีสอร์ต ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ต่อมาวันที่ 23 พ.ย. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมตำรวจชุดจับกุมแถลงข่าวที่ บช.น.

ข่าวแนะนำ

จากนั้นผู้สื่อข่าวนำเสนอข่าวดังกล่าวลง นสพ.ไทยรัฐ ลงตีพิมพ์ในวันที่ 24-25 พ.ย. โดยขอรูปหน้าตรงพระครูสุเมธปริยัติกิจมาจากทหารที่ จ.เชียงราย เพื่อมาประกอบข่าว ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่นำรูปมาให้ผิด เป็นรูปของพระนวลดี เจ้าอาวาสวัดบ้านหุนไจ เมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นความผิดพลาดในการนำเสนอข่าว รีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน พร้อมกับคำขอโทษ

ขณะที่พระนวลดีโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กชี้แจงว่า ตามที่ นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 24 พ.ย.2563 กรณีมีพระถูกดำเนินคดีในข้อหาขนยาเสพติด เนื้อหาในข่าวนั้นมีรูปภาพหนังสือพิมพ์ได้นำรูปข้าพเจ้าไปลง โดยข้าพเจ้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้ได้รับความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก และไม่มีส่วนรู้เห็นกับคดีดังกล่าว

ต่อมาเวลา 14.30 น. วันที่ 25 พ.ย. พระนวลดี เจ้าอาวาสวัดบ้านหุนไจ เมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา กล่าวชี้แจงกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐทางโทรศัพท์ว่า รับแจ้งจากญาติโยมที่อยู่ในประเทศไทยว่า ข่าวคดีจับพระครูเจ้าอาวาสวัดทรายมูล ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมืองเชียงราย มีรูปของพระนวลดีลงหน้า 1 ใน นสพ.ไทยรัฐ อาตมาเป็นพระเมียนมาอยู่รัฐฉานเคยไปเยี่ยมลูกศิษย์และญาติโยมที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และข้ามไปฝั่งไทยกราบไหว้ครูบาอาจารย์อยู่บ่อยๆ แต่หลังจากเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ข้ามไปไทย หลังมีรูปภาพอาตมาลงในหน้า 1 หนังสือพิมพ์ ทำให้ญาติโยมลูกศิษย์ทั้งคนเมียนมาและคนไทย ต่างตกใจกับข่าวไปพัวพันกับยาเสพติด ขอชี้แจงว่า อาตมาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดนี้แต่อย่างใด ขอให้ญาติโยมและลูกศิษย์เข้าใจตามนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1พระค้ายาบ้าเจ้าอาวาสค้ายาบ้าพระนวลดีวัดบ้านหุนไจรัฐฉานเมียนมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 16:55 น.