ทีมกู้ภัยเผยรถตู้นำส่ง 5 ศพ เกิดขัดข้องอย่างมีปริศนาทั้ง 5 คัน โดยคันล่าสุดถูกชนในอุโมงค์แม่คาวพังทั้งคัน รวมเสียหายราว 5-6 แสน ขณะที่ ตร.และกู้ภัยออกค้นที่เกิดเหตุเจอเหรียญ ร.5 ที่หายไปแล้ว
กรณีเกิดอุบัติเหตุรถพยาบาลที่เดินทางไปส่งร่างผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถกระบะของนายกก้างเสียหลักพลิกคว่ำบนดอยอินทนนท์ ทั้ง 5 ศพ ที่จังหวัดปทุมธานี แล้วเกิดอุบัติเหตุทั้ง 5 คัน โดยล่าสุดได้เกิดขึ้นที่ทางขึ้นอุโมงค์ทางลอดแม่คาว โดยเป็นรถยนต์ตู้โตโยต้า COMMUTER รุ่น HIACE สีขาว หมายเลขทะเบียน ฮค 8530 กรุงเทพมหานคร สภาพพังยับเยิน โดยถูกชนท้ายแล้วรถพลิกตะแคงไถลไปกับพื้น ได้รับความเสียหายทั้งในภายนอก รวมถึงอุปกรณ์สำหรับช่วยชีวิตฉุกเฉินก็ได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมค่าเสียหายประมาณ 5-6 แสนบาท

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.63 นายทิวลิป มหาวงค์ นายกสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ กล่าวว่า รถพยาบาลที่นำร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 กลับบ้านเกิดนั้นยังได้พบกับเหตุการณ์สุดแปลก โดยทุกคันล้วนแต่เกิดปัญหาขัดข้อง จนถึงขั้นต้องเปลี่ยนรถพยาบาลมาสับเปลี่ยนร่างผู้เสียชีวิตกลางทาง โดยคันแรกเป็นรถพยาบาลของสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ เป็นรถยนต์ตู้ TOYOTA รุ่น COMMUTER ซึ่งก่อนออกเดินทางพบว่าเครื่องยนต์มีปัญหา ไม่สามารถเดินทางไปได้ ต้องนำรถตู้ของหน่วยกู้ภัยเทวฤทธิ์เมตตาธรรมมาสับเปลี่ยนเพื่อนำส่งร่างของผู้เสียชีวิตแทน
...

นายกสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ในระหว่างที่ขบวนรถออกจาก จ.เชียงใหม่ เหตุการณ์ก็ปกติดี แต่เดินทางไปได้สักระยะหนึ่ง หนึ่งในรถพยาบาลที่บรรจุร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ก็ได้เกิดปัญหากลางทาง โดยเกิดปัญหายางบวม ทั้งที่ยางเพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ได้ไม่นาน จากนั้นเมื่อเปลี่ยนเสร็จจึงได้เดินทางต่อได้เกือบถึง จ.ปทุมธานี รถพยาบาลที่บรรทุกร่างของ นายสมพงษ์ ศรีอนันท์ หรือ นายกก้าง นายกเทศมนตรีหลักหก ก็ได้เกิดอุบัติเหตุที่ล้อหลังด้านขวา โช้คและล้อแมกซ์แตก แต่ก็ยังพอสามารถขับต่อไปได้

นายทิวลิป กล่าวอีกว่า เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจรถทุกคันก็ต่างทยอยกันเดินทางกลับ ซึ่งขากลับก็ได้มีรถตู้ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนรถที่อาสานำศพมาส่งเกิดอุบัติเหตุเครื่องยนต์ขัดข้อง ท่ออินเตอร์คูลเลอร์รั่ว ระบบไฟไซเรนมีปัญหา ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่ก็สามารถขับต่อมาจนถึงเชียงใหม่ได้ โดยได้ใช้เทปกาวพันท่ออินเตอร์คูลเลอร์เอาไว้เพื่อประคองอาการก่อน และมาล่าสุดช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ก็ได้เกิดกับรถยนต์ตู้พยาบาลที่ขับโดย นายอดุลย์ สิงห์คำ ถูกชนท้ายแล้วรถพลิกตะแคงไถลไปกับพื้น รวมรถพยาบาลที่ใช้ในภารกิจครั้งนี้ 6 คัน เกิดปัญหา 5 คัน ส่วนอีกคันนั้นเป็นของหน่วยกู้ภัยเทวฤทธิ์เมตตาธรรม ซึ่งยังไม่ปรากฏอาการใดๆ

รวมทะเบียนรถที่เกิดปัญหาขณะส่งร่างนายกก้าง ภรรยา และผู้ติดตาม
- รถคันแรก รถสมาคมกุศลสงเคราะห์ หมายเลขทะเบียน 14-1999 กทม. ใส่ร่าง นางพเยาว์ ศรีอนันต์ อายุ 59 ปี ภรรยานายกก้าง
- รถคันที่สอง รถตู้ของอาสากู้ภัยในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ทะเบียน ฮร 7801 กทม. ใส่ร่างของน้าน้อย
- รถคันที่สาม รถตู้ของฐิติกาลแอมบูแลนซ์ ทะเบียน ฮษ 2136 กทม. ใส่ร่างของนายสมพงษ์ ศรีอนันต์ แล้วโช้คหลังแตกแล้วไปขัดกับล้อ ทำให้ล้อแมกซ์ได้รับความเสียหาย
- รถคันที่สี่ หมายเลขทะเบียน ผน 8334 อุดรธานี ใส่ร่างของน้าเล็ก ได้รับความเสียหายที่ท่ออินเตอร์คูลเลอร์แตก ระบบไฟไซเรนมีปัญหาหลังจากที่ส่งร่างเสร็จ
- รถคันที่ห้า หมายเลขทะเบียน ฮค 8530 กทม. ใส่ร่างน้านี (กรรณิการ์) ระหว่างเดินทางปกติทุกอย่าง แต่มาประสบอุบัติเหตุถูกชนท้ายจนพลิกคว่ำเสียหายทั้งคันในวันนี้
...
ส่วนรถตู้ของอาสากู้ภัย หน่วยกู้ภัยเทวฤทธิเมตตาธรรม เลขทะเบียน 2 ตญ 6375 กทม. คันที่มาเปลี่ยนรถของสมาคมกุศลสงเคราะห์ ไม่เกิดปัญหาใดๆ โดยหลังจากจบภารกิจถึงเชียงใหม่ ทางเจ้าของรถได้นำรถไปพรมน้ำมนต์ที่วัดศรีล้อม อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยทันที


อย่างไรก็ตามในส่วนทรัพย์สินสูญหายหลายรายการ ทั้งสร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท กำไลข้อมือหนัก 3 บาท และ เหรียญ ร.5 มูลค่ากว่าล้านบาทได้สูญหายไป โดยล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้นั้นทาง พ.ต.อ.ชัชรินทร์ บุนนาค ผกก.สภ.จอมทอง เผยว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นอำเภอจอมทอง นำเครื่องสแกนโลหะไปตรวจสแกนรอบๆ จุดเกิดเหตุ ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง
...
ล่าสุด เมื่อช่วง 16.00 น.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้พบเหรียญ ร.5 รุ่นปราบฮ่อ ที่มีมูลค่ากว่าล้านบาทของผู้เสียชีวิตแล้ว ทั้งนี้ในส่วนของทรัพย์สินส่วนอื่นนั้น ยังตรวจหาไม่พบเนื่องจากสภาพจุดเกิดเหตุเป็นป่ารก ต้องมีการเข้าเคลียร์ซากวัชพืชอีกครั้ง และจะมีการเข้ามาตรวจหาเพิ่มอีกครั้งต่อไป .