ไลฟ์สไตล์
100 year

พบผู้อพยพติดโควิดในศูนย์อุ้มเปี้ยมที่พบพระ เมียนมา7เมืองสั่งห้ามออกบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 19:08 น.
SHARE

ตากลุ้นระทึกเจอผู้อพยพติดเชื้อโควิดที่ศูนย์อุ้มเปี้ยม 1 ราย รอการยืนยัน สั่งล็อกดาวน์แล้ว ขณะที่ได้นำผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 7 รายไปกักตัวดูอาการ ส่วน เมียนมาห้ามประชาชนออกออกบ้านใน 7 เมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 มีการส่งข้อมูลทางลับออกมาจาก องค์กร ไออาร์ซี International Rescue Committee (IRC) ศูนย์ชั่วคราวคณะกรรมการช่วยเหลือระหว่างประเทศ หรือ ไออาร์ซี ในศูนย์ผู้ลี้ภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ แจ้งให้กับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ว่า ที่ศูนย์อุ้มเปี้ยมพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 1 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่สอด และขณะนี้นำ ผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 7 ราย ไปกักบริเวณในแคมป์ผู้ลี้ภัย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้ป่วยเป็นเพศชาย เป็นชาวเมียนมาอาศัยอยู่ใน camp อุ้มเปี้ยมมานานแล้ว อายุ 48 ปี มีประวัติเดินทางออกไปนอกแคมป์ เบื้องต้นแจ้งว่าไปทำงานที่บ้านป่าคา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ด้วยการลักลอบออกไป ต่อมากลับเข้าแคมป์ อุ้มเปี้ยมเมื่อวันที่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 หลังกลับมามีอาการอ่อนเพลีย นอนพักที่บ้านไม่ได้ออกเดินทางไปไหน ต่อมามีอาการไข้ เหนื่อย ซีด มาตรวจโรงพยาบาล ในแคมป์

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 เกิดมีไข้สูง 37.7 องศาเซลเซียส แพทย์ IRC ส่งตรวจ NPS ที่ โรงพยาบาล SMRU ในศูนย์อพยพอุ้มเปี้ยม และวันที่ 20 พย.63 เวลา 11.00 น. ห้องปฏิบัติการ ของ SMRU รายงานผลเบื้องต้นพบเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เบื้องต้นแพทย์ IRC ได้ประสาน รพ.พบพระ ขอมาประเมินผู้ป่วยในแคมป์ผู้หนีภัย และส่งตัวเข้าโรงพยาบาลแม่สอด มีการเก็บสารคัดหลั่งส่งศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก ตรวจยืนยันอีกครั้ง คาดทราบผลวันจันทร์ ล่าสุด จ.ตาก สั่งล็อกดาวน์ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยมแล้ว

ชณะที่ ประเทศเมียนมาสั่งปิดเมือง 7 แห่ง ห้ามประชาชนออกนอกบ้านอย่างเด็ดขาด เพราะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ล่าสุด 20 พ.ย. มีผู้ป่วยสะสมรวม 76,415 ราย เสียชีวิต 1,695 ราย ส่วนแรงงานเมียนมาที่เดินทางกลับทางด่านสะพานแห่งที่ 2 อ.แม่สอด ยังสามารถกลับได้เพราะจังหวัดเมียวดี ฝั่งตรงข้ามแม่สอดยังเปิดตามปกติ 1. Yangon 2.Rakhine 3.Mandalay 4.Bago 5.Ayeyarwady 6.Mon State 7.Kachin State ประกาศว่า Stay At Home Only.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิดตากศูนย์ผู้ลี้ภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมผู้ลี้ภัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19โควิดเมียนมาตากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:01 น.