จังหวัดตากเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการเรื่องขนส่งสินค้าในเซฟตี้โซน หลังวิกฤติโควิดที่ อ.แม่สอด คลี่คลาย ส่วนแรงงานนำเข้าจากเมียนมา เนื่องจากฝั่งโน้นยังมีการระบาดจึงต้องรอไปก่อน
เมื่อวันที่ 7 พ.ย.63 ที่ลานอเนกประสงค์ ห้างโรบินสันแม่สอด นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ของสมาคมขนส่งสินค้าจังหวัดตาก มีนายสุรชัย วีระสมเกียรติ นายกสมาคมฯ ให้การต้อนรับ รวมทั้งนายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัดตาก ผู้ประกอบการขนส่งทุกภาค และผู้แทนจากทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดตาก เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน
ทั้งนี้ ทางสมาคมขนส่งสินค้าจังหวัดตาก ได้จัดงานขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการขนส่งสินค้าจังหวัดตาก ตลอดแนวชายแดนให้เข้มแข็ง และพัฒนาสู่ AEC โดยเปิดให้ผู้ประกอบการขนส่งทั่วประเทศได้มีโอกาสศึกษาเส้นทางเศรษฐกิจ เพิ่มพูนความรู้ด้านโลจิสติกส์และขนส่ง เตรียมความพร้อมในการเข้าสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก
นายพงศ์รัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ จังหวัดตากมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ และมีมติจะผ่อนคลายเรื่องการขนส่งและการขนถ่ายสินค้าบริเวณเซฟตี้โซน รวมทั้งรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่เข้าไปส่งสินค้าในฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เนื่องจากปัจจุบันทางจังหวัดตากเราสามารถควบคุมปัญหาโรคโควิด-19 ระบาดได้ในระดับหนึ่ง จึงมีมาตรการผ่อนปรนให้รถเมียนมาที่มารับสินค้าบริเวณเซฟตี้โซน ปกติต้องอยู่ในพื้นที่ขนถ่ายแบบรางเลื่อน ให้สามารถขนถ่ายแบบถ่ายลำนอกเซฟตี้โซนแต่ต้องอยู่ภายในสถานที่ที่กำหนด เพราะแบบเดิมยุ่งยากล่าช้า จึงต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เร็วขึ้นเพราะสินค้ามีจำนวนมากในแต่ละวัน
...
ขณะที่ รถบรรทุกจากฝั่งไทยที่เคยกำหนดเวลาข้ามไปฝั่งเมียนมาได้ไม่เกิน 7 ชั่วโมง จะขยายเป็นตลอดเวลาแต่ต้องกลับมาก่อนด่านปิดและห้ามค้างคืน รวมทั้งต้องเข้ามาตรการการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น ส่วนปัญหาการนำแรงงานเข้าประเทศ ขณะนี้ ฝั่งเมียนมาปัญหาโควิดยังระบาดอยู่คงต้องรอเวลาอีก.