ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวม่อนแจ่มโอด ถูกรัฐกดดันหนักให้รื้อรีสอร์ต ทำนักท่องเที่ยว-รายได้ลด 20%

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 03:08 น.
SHARE

ชาวบ้านม่อนแจ่มโอด ถูกหน่วยงานรัฐกดดันหนัก เดินหน้าจัดระเบียบรื้อถอนที่พัก และรีสอร์ต จนนักท่องที่ยวและรายได้ลดกว่าร้อยละ 20 ยืนยันชาวบ้านยังเปิดให้บริการที่พักตามปกติ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวที่ม่อนแจ่มเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวที่ดอยม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะหลังเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมือง และมีภูมิประเทศที่เป็นดอยสูง จึงมีอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวหลายคนจึงเลือกเดินทางมาสัมผัสกับอากาศหนาวที่นี่

ข่าวแนะนำ

ขณะที่กระแสข่าวการเข้ามาจัดระเบียบพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม ก็ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนที่นี่ลดน้อยลง เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

นายวิชิต เมธาอนันต์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม เผยว่า ฤดูหนาวปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ของชาวบ้านลดลงไปประมาณร้อยละ 10-20 จากปัญหาหลายๆ ด้าน ทั้งผลพวงจากปัญหาเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งการเข้ามากดดันของเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาจัดระเบียบที่พักและรีสอร์ตของชาวบ้านที่เปิดให้บริการ

อย่างไรก็ตามที่พักของชาวบ้านยังคงเปิดให้บริการปกติ และพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน โดยในกลุ่มสมาชิกวิสาหกิจฯ มีประมาณ 90 ราย มีทั้งบ้านพักและเต็นท์ ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก และไฮไลต์ปีนี้ชาวบ้านเรามีสวนดอกไม้หลากหลายสีสันอยู่หลายสิบแปลง ส่วนสภาพอากาศก็แตกต่างกับในตัวเมือง อุณหภูมิที่ดอยม่อนแจ่มต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส

สำหรับการจัดระเบียบพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกป่า ชาวบ้านยืนยันว่าเราอยู่มาก่อนตั้งแต่ปี 2507 ก่อนที่จะมีการประกาศเขตป่า พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทำตามมติ ครม. 2541

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม่อนแจ่มดอยม่อนแจ่มรื้อม่อนแจ่มรื้อรีสอร์ตรื้อรีสอร์ตดอยม่อนแจ่มนักท่องเที่ยวจัดระเบียบดอยม่อนแจ่มข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:55 น.