ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นสบันงายักษ์หักโค่นทับรถแดงส่งนักท่องเที่ยววัดดอยสุเทพ รถพังรวม 3 คัน

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 18:46 น.
SHARE

ต้นสบันงาอายุกว่าร้อยปี สูงกว่า 20 เมตร หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร โค่นล้มทับรถแดงที่มีนักท่องเที่ยว 4 คน บาดเจ็บ 1 ราย ส่ง รพ.แล้ว พบมีรถถูกทับรวม 3 คัน คาดสาเหตุมาจากฝนตก ทำดินอ่อนตัว

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2563 เกิดเหตุระทึก ต้นสบันงาอายุกว่าร้อยปี สูงกว่า 20 เมตร ริมถนนบริเวณหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เกิดหักโค่นล้มทับรถสี่ล้อแดงยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 30 6503 เชียงใหม่ ที่จอดอยู่ริมถนนจนหลังคายุบเสียหาย ขณะเกิดเหตุมีกลุ่มนักท่องเที่ยวนั่งอยู่ด้านหลังรถ 4 คน หนึ่งในนั้นเป็นนักท่องเที่ยวชาย ได้รับบาดเจ็บถูกหลังคากดทับ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านเร่งช่วยเหลือพาออกจากซากรถ นำส่งโรงพยาบาล ส่วนเพื่อนนักท่องเที่ยวที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย แต่อยู่ในอาการตื่นตกใจ 

ข่าวแนะนำ

นอกจากรถสี่ล้อแดง ยังมีรถยนต์ได้รับความเสียหายอีกสองคัน เป็นรถยนต์เอนกประสงค์ ยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ 3 กย 7676 กรุงเทพมหานคร เป็นรถของนักท่องเที่ยวที่จอดด้านหลังรถสี่ล้อแดง เสียหายหลังคายุบ และรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน ผธ 6080 เชียงใหม่ ที่เป็นรถของทางวัด ถูกทับเสียหายจนยุบไปเกือบครึ่งคัน

นางอุดมรัตน์ ชัชวาล นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุ กล่าวว่า เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กันหลายคน ได้เหมารถสี่ล้อแดงคันดังกล่าวไปเที่ยวบนดอยปุย ขากลับตั้งใจแวะกราบสักการะองค์พระธาตุดอยสุเทพ แต่เนื่องจากเดินเที่ยวมามากทำให้เหนื่อย เมื่อรถมาจอดหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพจึงนั่งพักในรถ เมื่อหายเหนื่อยจะขึ้นไปบนวัด แต่ปรากฏว่าระหว่างนั่งพักเหนื่อย จู่ๆ ได้ยินเสียงดังโครม พร้อมกับแรงกระแทกอย่างแรง วินาทีแรกนึกว่ารถถูกชน แต่พอตั้งสติได้ก็พบว่าต้นไม้ล้มทับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ นายกฤษณภัทร ทรัพย์แตง อายุ 58 ปี ที่นั่งในรถด้วยกันถูกหลังคากระแทก บาดเจ็บบริเวณหลัง นางอุดมรัตน์ บอกว่า ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถือว่ายังโชคดีที่ไม่มีใครเป็นอันตรายถึงชีวิต

ขณะที่ นายประเทือง ปัญญา คนขับรถสี่ล้อแดง เล่าว่า หลังนำรถมาจอดไว้ริมทาง ตนเองได้เดินออกจากรถไปคุยกับเพื่อนสี่ล้อแดง ห่างไปประมาณ 50 เมตร ปรากฏว่าระหว่างคุยกันต้นไม้ก็ล้มลงมาเสียงดังสนั่น จึงรีบวิ่งไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

ด้านนายขจร ประเสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านดอยสุเทพ กล่าวว่า ต้นไม้ดังกล่าวเป็นต้นไม้เก่าแก่ อายุราวหนึ่งร้อยปี สาเหตุที่โค่นล้มคาดว่าจะมาจากดินที่อ่อนตัวจากฝนตกหนักสะสมในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับต้นไม้ดังกล่าวไม่มีรากแก้ว เมื่อดินอ่อนตัวจึงยึดเกาะได้ไม่ดีและโค่นล้มลงมา อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเกิดเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มลงมาบ่อยครั้ง ด้วยสาเหตุเดียวกัน หลังจากนี้จะทำเรื่องขออนุญาตไปที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ขอตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ในจุดเสี่ยง โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ใกล้กับร้านค้า ลานจอดรถ และจุดที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นสบันงาต้นไม้หักโค่นต้นไม้ทับรถรถแดงวัดพระธาตุดอยสุเทพเชียงใหม่ดินอ่อนตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:32 น.