"บิ๊กป้อม" มอบ บจธ. ช่วยเกษตรกรมีที่ดินทำกิน รวมเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

ข่าว

  "บิ๊กป้อม" มอบ บจธ. ช่วยเกษตรกรมีที่ดินทำกิน รวมเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 15:43 น.

  "บิ๊กป้อม" เร่งรัด บจธ. ให้ความช่วยเหลือโครงการต้นแบบการบริหารจัดการที่ดินแบบครบวงจร เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ กระจายสิทธิในการถือครองให้แก่เกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยให้มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ด้วยการจัดหาที่ดินรวมตัวเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในรูปแบบกรรมสิทธิ์แปลงรวมหรือโฉนดชุมชน โดยให้เกษตรกรเช่าในช่วงสองปีแรก และเช่าซื้อดอกเบี้ยต่ำ ระยะยาว 30 ปี ปัจจุบันดำเนินการอยู่ใน 13 พื้นที่ ใน 6 จังหวัด สุราษฎร์ธานี เชียงราย นครราชสีมา จันทบุรี ลำพูน รวมเนื้อที่ 1,458-2-58.6 ไร่ มีเกษตรกรได้รับการจัดสรรที่ดิน 380 ครัวเรือน


  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 นายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผู้กำกับดูและงานของ บจธ. ได้เร่งรัดให้ บจธ. ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในโครงการต้นแบบการบริหารจัดการที่ดินแบบครบวงจร ที่ได้รับการจัดสรรที่ดินให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดินโดยเร็ว เพื่อจะได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ขณะนี้มีสมาชิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 2 แห่ง คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ 65 ครัวเรือน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชาวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ จังหวัดเชียงราย จำนวน 60 ครัวเรือน ได้เข้าไปพัฒนาพื้นที่โดยนำแนวคิดของเกษตรทฤษฎีใหม่และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการทำเกษตรกรรม มีการปลูกพืชผักปลอดสารพิษ ไม้ผล ไม้ยืนต้น เลี้ยงปลาและเลี้ยงไก่ ที่สามารถสร้างรายได้ทั้งในระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว ในอนาคตจะยกระดับเป็นเกษตรอินทรีย์เต็มรูปแบบ ในเบื้องต้น สมาชิกวิสาหกิจชุมชนทั้งสองมีผลผลิตเป็นพืชผักปลอดสารพิษทยอยนำออกมาจำหน่ายแล้ว

  นายจรัส บำรุงแคว้น ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเชียงรายอุ่นไอรักษ์ กล่าวว่า จากจำนวนสมาชิก 65 ครัวเรือน ที่ บจธ. ได้สนับสนุนจัดซื้อที่ดินทำกิน ปัจจุบันมีสมาชิกส่วนใหญ่ ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่เพื่อทำการเกษตรปลอดสารพิษในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน 2563 และสามารถผลผลิตผักปลอดสารออกมาจำหน่ายบ้างแล้ว ส่วนใหญ่เป็นพืชผักสวนครัว สร้างรายได้ให้เกษตรกรวันละประมาณ 200 – 800 บาท ปัจจุบันผลผลิตของเกษตรกรแต่ละรายยังไม่มาก บางรายก็มีคนมารับซื้อถึงบ้าน หากผลผลิตมีมากพอและมีปริมาณสม่ำเสมอก็จะรวบรวมมาขายในนามของกลุ่มฯ และเริ่มทำตลาดอย่างจริงจัง

  นายขิณรัตน์ สินสิทธิพล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนศาสตร์พระราชา วัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในพื้นที่โครงการเฟสที่ 1 เกษตรกรทั้ง 28 ครัวเรือน ได้เข้าไปปรับพื้นที่ทำการเกษตรแล้ว แต่เนื่องจากพื้นที่เป็นดินเหนียว การปรับพื้นที่ทำการเกษตรจึงต้องใช้เวลา ปัจจุบันมีเกษตรกรที่สามารถปรับพื้นที่จนสามารถผลิตพืชผักออกมาจำหน่ายได้แล้ว สำหรับผลผลิตทั้งหมดจะถูกรวบรวมเพื่อนำไปจำหน่ายในนามของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ โดยกลุ่มจะเป็นผู้หาตลาดเอง โดยจะส่งตามร้านค้า ร้านอาหาร และนักท่องเที่ยว และบางส่วนนำมาไปทำเป็นอาหารแปรรูป จากการทดลองเปิดตลาดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ประมาณครั้งละ 2,000 บาท สำหรับพื้นที่โครงการเฟสที่ 2 มีเกษตรกรที่ได้รับการจัดสรรที่ดินจำนวน 32 ครัวเรือน ได้เข้าไปพัฒนาพื้นที่แล้ว โดยคาดว่าจะมีผลผลิตที่เป็นพืชผักอินทรีย์ 100% ออกสู่ตลาดอีกหลายชนิดในอีกไม่นานนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กป้อมบจธ.ที่ดินครบวงจรวิสาหกิจชุมชนโฉนดชุมชนผักปลอสารพิษกลุพัชร ภูมิใจอวดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์