ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมผัสมนต์เสน่ห์บ้านน้ำจวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่แต่ละปีสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาลได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ดังนั้น เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคผ่านพ้นไป ภาคการท่องเที่ยวจึงมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยกอบกู้เศรษฐกิจให้ฟื้นกลับมาโดยเร็ว

ด้วยเหตุนี้ นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กลุ่มภาคเหนือตอนล่าง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก จึงร่วมกับทุกภาคส่วนจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้น

ข่าวแนะนำ

โดยเน้นท่องเที่ยวเชิงนิเวศในชุมชนห่างไกลที่มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติเป็นจุดขาย ณ บ้านน้ำจวง หรือซาปาเมืองไทย ถิ่นอาศัยชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ

ชุมชนแห่งนี้นอกจากมีความโดดเด่นทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นแล้ว ยังโอบล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ทั้งน้ำตก ภูเขา และแมกไม้นานาพรรณสวยงาม

ขณะที่ชาวบ้านดำเนินชีวิตอิงไปกับธรรมชาติด้วยการทำนาแบบขั้นบันได ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริรัชกาลที่ 9 บนเนินสองเตา ยอดเขาสูงถึง 1,000 เมตร โดยปลูกข้าวหอมมะลิม้งและข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมืองรวมเนื้อที่กว่า 500 ไร่

ปัจจุบันชาวเขาเผ่าม้งเปลี่ยนพื้นที่ปลูกขิงหันมาทำนาขั้นบันไดกันมากขึ้น เพราะหลังเกี่ยวข้าวช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้วก็ยังปลูกผักและดอกไม้ดึงดูดนักท่องเที่ยว เกิดโฮมสเตย์สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในชุมชน

นักท่องเที่ยวจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากลางทะเลหมอก และความงดงามยามตะวันลับฟ้าบนภูทับสี่ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศาฯ ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเหน็บ

ยิ่งเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปพืชผลและไม้ดอกเมืองหนาวหลากหลายชนิดบนนาขั้นบันไดจะเริ่มบานสะพรั่งสวยงามมาก

ถือเป็นมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติอันน่าหลงใหล

หากนักท่องเที่ยวสนใจสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการการท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง โทร. 06-3067-6100 หรือสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก 09-6662-2219 และ 08-1701-1199.

ยุทธ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ ไกรโชคโควิด-19การท่องเที่ยวท่องเที่ยวเชิงนิเวศแหล่งท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:00 น.