ลอยกระทงยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก คนแห่รอบคูเมืองร่วมจุดผางประทีป

ข่าว

  ลอยกระทงยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก คนแห่รอบคูเมืองร่วมจุดผางประทีป

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ต.ค. 2563 21:38 น.

  ยี่เป็งเชียงใหม่เนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว ประชาชนร่วมจุดผางประทีป นับแสนดวงรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาเมืองเนื่องในประเพณียี่เป็งและสืบสานวัฒนธรรมล้านนา

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค.63 บรรยากาศการจัดงานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทง ที่บริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวพากันนำกระทงมาลอยน้ำรอบคูเมืองทั้ง 4 ด้าน โดยมี กลุ่มนักเรียน และนักศึกษากว่าพันคน ได้นำผางประทีปขนาดใหญ่จำนวน 1 หมื่นอัน และขนาดเล็กอีก 3 หมื่นอัน มาจุดไว้บริเวณฟุตปาท และกำแพงเมืองจนสว่างไสว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาเมือง ในกิจกรรม "ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง ครั้งที่ 9"

  ขณะที่ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ก็ได้มีการจัดกิจกรรม "ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง" เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของคนล้านนา ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการบูชาพระพุทธคุณ และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการเข้าสู่ช่วงเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมีส่วนร่วมของชุมชนในเขตเมืองเก่า

  โดยภายในงานก็ได้มีการจัดแสดงการฟ้อนเทียน ด้วยช่างฟ้อนหลายพันคน รวมทั้งการจัดกิจกรรมแขวนโคมล้านนา และการโชว์ขบวนแห่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา ที่สวยงามอลังการ การสาธิตการทำโคม และผางประทีป เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมทำ และนอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมที่ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลายพันคนได้ร่วมกันจุดผางประทีปกว่า 50,000 ดวง รอบคูเมืองเชียงใหม่

  ในวันพรุ่งนี้ ถือเป็นไฮไลต์ของประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่โดยจะมีการประกวดขบวนกระทงใหญ่ ซึ่งแต่ละปีจะมีการเดินจากประตูท่าแพไปที่หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ แต่ในปีนี้เนื่องจากการระบาดของไวรัส covid-19 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้กำหนดให้หน่วยงานที่จะเข้าร่วมประกวดขบวนแห่กระทงยักษ์ ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก ลานแขวนประตูท่าแพ รอบๆ คูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งก็มีประชาชนนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลอยกระทงลอยกระทง 2563ลอยกระทงเชียงใหม่งานยี่เป็งคูเมืองจุดผางประทีปเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 22:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์