ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาร้อง ข้าวราคาตกต่ำ ซ้ำโรงสีหักค่าความชื้น ขาดทุนตั้งแต่อยู่ในมุ้ง

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 16:12 น.
SHARE

ชาวนาที่แพร่ กว่า 100 คน บุกพาณิชย์จังหวัด ยื่นหนังสือเรียกร้อง ราคาข้าวตกต่ำ ซ้ำโรงสีวัดความชื้น แล้วหักครั้งละ 15% สุดท้ายจากข้าวราคา กก.ละ 7 บาท ขายจริงแค่ 5 บาทกว่าๆ ชาวนาขาดทุนตั้งแต่อยู่ในมุ้ง


เวลา 09.30 น. วันที่ 30 ต.ค. เกษตรกรผู้ปลูกข้าว นำโดย นายวิทยา มหิงษา ประธาน สปก.จังหวัดแพร่ นำชาวนา ต.ห้วยม้า ต.แม่หล่าย และ ต.แม่คำมี กว่า 100 คน ไปรวมตัวที่ สนง.พาณิชย์จังหวัดแพร่ เพื่อเสนอความต้องการของชาวบ้าน และยื่นหนังสือผ่านไปถึงรัฐบาล ถึงปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยมี นายนิพนธ์ วรรณภักดิ์ พาณิชย์จังหวัดแพร่ และ น.ส.จุฬารัตน์ นุ่มนิ่ม ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า ออกมาพบกับกลุ่มชาวบ้าน พร้อมรับหนังสือเรียกร้อง

ข่าวแนะนำ

นายวิทยา เผยว่า ที่ชาวนามารวมตัวกันในวันนี้เนื่องจากปัจจุบัน ราคาข้าวต่ำมาก ราคาซื้อที่โรงสีตั้งมาคือ กก.ละ 7 บาทกว่าๆ แต่หากความชื้นมาก ราคาก็ตกลงไป ครั้งละ 15 สตางค์ ทำให้เกษตรกรบางคน ขายได้เพียง 5 บาท กว่าๆ ต้นทุนปลูกข้าวตันละ 5,800 บาท แต่ขายได้ ตันละ 5 พันต้นๆ ทำให้เกษตรกร ขาดทุนตั้งแต่อยู่ในมุ้ง และอีกอย่างชาวบ้านต่างคลางแคลงใจ เรื่องการวัดความชื้นของโรงสีว่า ได้มาตรฐานหรือไม่ อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบด้วย

ทางด้าน พาณิชย์จังหวัดแพร่ หลังจากรับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน เผยว่า สำหรับการช่วยเหลือชาวบ้านในเรื่องนี้ ต้องรอโครงการประกันราคาข้าวให้กับเกษตรกร ส่วนหนังสือที่รับไว้จะนำส่งให้หน่วยเหนือต่อไป รวมถึงเรื่องการตรวจสอบโรงสีข้าวในพื้นที่ ทาง สนง.พาณิชย์จังหวัด ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบทุกเดือน

อย่างไรก็ตาม การวัดความชื้น เกษตรกรต้องดูแลเอง เพราะมีข้อกำหนดว่า จะต้องวัด 3 ครั้ง ชาวบ้านก็ต้องให้โรงสีข้าว วัดให้ดู 3 ครั้ง บางคนก็ไม่สนใจ เอาข้าวมาขาย โรงสีข้าววัดได้เท่าไร กี่ครั้งก็ไม่สนใจ อันนี้จึงฝากให้ชาวเกษตรกร ตรวจสอบด้วย

หลังจากยื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้กับพาณิชย์จังหวัดแพร่แล้ว และชาวบ้านได้รับการชี้แจงจนเป็นที่พอใจแล้ว จึงพากันเดินทางกลับบ้าน
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาข้าวราคาข้าวตกตำ่ข้าวราคาตกข้าวเปลือกราคาตกโรงสีหักค่าความชื้นม็อบชาวนาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:44 น.