ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดศรีดอนมูลจัดงานวันแพทย์แผนไทย คนแห่ชมสาธิต "ย่ำขาง" นวดพื้นเมืองล้านนา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 20:19 น.
SHARE

สสจ.เชียงใหม่ เปิดงานวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ที่วัดศรีดอนมูล พร้อมชมสาธิต "ย่ำขาง" การนวดแบบพื้นบ้านล้านนา ที่หมอนวดจะเอาเท้าจุ่มน้ำมัน ย่ำลงบนขางที่เผาไฟ แล้วย่ำตรงจุดที่ปวด

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.นี้ ที่สวนธรรมของวัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ทาง นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานงานถวายพระราชสดุดีพระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย และวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย วันที่ 29-30 ต.ค.นี้โดยมีพระครูสิริศิลสังวรณ์ หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ได้มาร่วมพิธีด้วย

กิจกรรมภายในบริเวณงานจัดเป็นบูธนิทรรศการ และให้ความรู้จากเครือข่ายภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้าน การตรวจสุขภาพธาตุเจ้าเรือน การย่างยา แซ่มือแซ่เท้า การนวดรักษาด้วยการแพทย์พื้นบ้าน ย่ำขาง พอกตา แปรรูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านล้านนาและโหราศาสตร์ล้านนา ตอกเส้น พอกเข่า และอีกหลายอย่างเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย โดยมีเด็กๆ นักเรียน และเยาวชนเข้ามาร่วมชมด้วยความสนใจ

โดยเฉพาะศาสตร์แผนโบราณ "ย่ำขาง" เด็กๆ ให้ความสนใจมาก ย่ำขาง เป็นวิธีการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บแบบพื้นบ้านล้านนาอีกประเภทหนึ่ง โดยมากใช้สำหรับบำบัด หรือรักษาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย โดยใช้เท้าชุบน้ำยา (น้ำไพลหรือน้ำมันงา) แล้วไปย่ำลงบนขางที่เผาไฟจนร้อนแดง แล้วจึงไปย่ำบนร่างกาย หรืออวัยวะของผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด พร้อมทั้งเสกคาถาอาคมกำกับด้วย

ในอดีตหมอเมืองจะใช้เท้าย่ำรักษาส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งศีรษะ แต่ต่อมามีการปรับเปลี่ยนเป็นใช้มือหรือ ลูกประคบนวดในส่วนของศีรษะแทน ส่วนอื่นๆ ของร่างกายยังคงใช้เท้าย่ำเหมือนเดิม หมอเมืองที่รักษาด้วยการย่ำขาง เรียกว่า หมอย่ำขาง

สำหรับแผ่น “ขาง” เป็นโลหะเหล็กผสมพลวงที่นำไปหล่อเป็นใบขาง (ผาลไถ สำหรับใช้ไถนา ขนาดประมาณ 8 คูณ 6 นิ้ว ปลายแหลม) เนื่องจากขางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการไถนาที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อกันว่ามีความขลังและศักดิ์สิทธิ์ เพราะสามารถไถนาปลูกข้าวเลี้ยงคนทั้งโลกได้ อีกทั้งมีคุณสมบัติไม่เป็นสนิมง่ายและในตัวขางมีแร่ธาตุบางชนิดที่เป็นตัวยาสามารถใช้รักษาโรคได้ ในสมัยก่อนหากเด็กมีอาการเจ็บปากเจ็บลิ้น จะนำขางที่เผาแล้วไปแช่น้ำให้เด็กดื่ม ทำให้อาการเจ็บป่วยนั้นหายได้ หมอพื้นเมืองบางคนเชื่อว่า ความร้อนจากขางจะทะลุทะลวงเข้าไปในร่างกายผู้ป่วยได้ลึกกว่าการใช้โลหะอย่างอื่น

สำหรับการตอกเส้นก็ยังเป็นที่สนใจ รวมทั้งการพอกเข่าด้วยสมุนไพร ผู้เฒ่าผู้แก่รวมทั้งผู้ที่ออกกำลังกายและเจ็บเข่าให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย่ำขางนวดแผนโบราณหมอย่ำขางวัดศรีดอนมูลครูบาน้อย เตชปัญโญวันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14:56 น.