ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดทำแม่สอดสะอื้น หยุดยาวปิดชายแดนตลาดริมเมยร้าง เป็นที่แพะวิ่งเล่น

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 08:41 น.
SHARE

แม่สอด เจอพิษโควิดทำสะอื้นอีกครั้ง หลังสภาพตลาดของฝากชายแดนที่เคยรุ่งเรือง คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตอนนี้เงียบสนิทไร้ผู้คน จนกลายเป็นที่วิ่งเล่นของแพะที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 23 ต.ค.63 วันนี้เป็นช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ที่ตลาดริมเมย ชายแดนริมแม่น้ำเมย ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก สถานที่จำหน่ายของฝากหลากชนิดของพ่อค้าแม่ค้าไทยมีกว่า 300 ร้าน ไม่รวมร้านจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ กุ้งก้ามกราม ปูทะเล ปลาทะเล หอยแครง บุหรี่ สุราหนีภาษี ของพ่อค้าแม่ค้าชาวเมียนมา ที่มาวางขายบนแผงติดชายแดนเกาะโนแมนแลนด์อีกไม่น้อยกว่า 50 ร้าน ที่เคยคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก วันหยุดหรือไม่หยุดนักท่องเที่ยวก็เดินทางเพียบ

ข่าวแนะนำ

แต่วันนี้นักท่องเที่ยวหดหายเพราะด่านชายแดนถูกสั่งปิด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เสน่ห์ของการค้าขายชายแดนหายไปจนหมดเกลี้ยง เมื่อของทะเล ของหนีภาษี ไม่มีขายอีกแล้วทำให้ลูกค้าทั้งในและนอกพื้นที่หันไปหาซื้อที่อื่นจนหมด แผงขายสินค้ากลายเป็นสถานที่ร้าง ตอนนี้คงเหลือแต่บรรดาฝูงแพะเข้ามายึดพื้นที่จนหมด เห็นแล้วน่าสลดใจ

พ่อค้าขายของฝากรายหนึ่งบอกว่า จะหยุดยาวหยุดสั้นยังไงตอนนี้ก็ไม่มีนักท่องเที่ยว เพราะโควิด-19 ระบาด คงกลัวกันมาก วันๆ ขายได้ 2-3 ชิ้นพอจ่ายค่าลูกน้องก็พอใจละ คงต้องให้จังหวัดโปรโมตว่า ควบคุมโควิด-19 ได้แล้วเพื่อให้ลูกค้านักท่องเที่ยวเข้ามาบ้างก็ยังดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ยุคอดีต คำว่า "แม่สอดสะอื้น" เป็นชื่อเพลงเมื่อปี 2512 ที่ครูพยงค์ มุกดา แต่งให้รุ่งฤดี แพ่งผ่องใสร้องจนโด่งดัง ส่วนสาเหตุที่เกิดเพลงแม่สอดสะอื้น เขาเล่าว่าน่าจะมาจากในอดีตพื้นที่ชายแดน 5 อำเภอซีกตะวันตกของจังหวัดตาก ถูก ผกค.ยึดพื้นที่จนทางการต้องส่งทหารมาปราบจำนวนมาก และบรรดาทหารหนุ่มก็ได้มาติดพันกับสาวแม่สอด หลังจากภารกิจเสร็จสิ้นเหล่าทหารหาญเดินทางกลับทำให้สาวแม่สอดอกหักจนกลายมาเป็นเพลงแม่สอดสะอื้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นชายแดนแม่สอดก็ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนสุดท้ายกลายเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จากที่เชื่อมสู่เมียนมาในอดีตไม่มีสะพานข้ามแม่น้ำเมย ต้องอาศัยเรือข้ามฟากเพียงอย่างเดียว ปัจจุบัน มีสะพานเชื่อมข้ามแม่น้ำเมย 2 สะพานแล้ว เศรษฐกิจส่งออกไปเมียนมาปีละไม่ต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาทมาหลายปี แต่มาสะดุดอีกครั้งจากการระบาดของโควิด-19 เชื่อว่าคงอีกหลายปีที่จะกลับมาเหมือนเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดเมียนมาตลาดริมเมยอ.แม่สอดแม่สอดสะอื้นปิดชายแดนไร้นักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:03 น.