ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รถบรรทุกสินค้านับร้อย รอข้ามแดนด่านแม่สอด คาดจะสั่งปิดชายแดนพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 11:41 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ ตาก ไม่เสี่ยงโควิด-19 ล็อกดาวน์ชุมชนเสี่ยง หลังพบคนติดโควิดวันเดียว 5 ราย ขณะที่ด่านแม่สอดตั้งเแต่เช้ารถบรรทุกสินค้ากว่า 100 คัน รอข้ามแดนเป็นเที่ยวสุดท้าย คาดปิดชายแดนพรุ่งนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่ชายแดน อำเภอแม่สอด จากการพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 5 รายนั้น เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรคตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ กำหนดผู้ที่ต้องเฝ้าระวัง 55 ราย ผลการตรวจเชื้อเป็นผลลบทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ควบคุมกับการตรวจเชิงรุกในชุมชนเกี่ยวข้อง

  สำหรับมาตรการหลังพบผู้ติดเชื้อทั้ง 5 ราย ได้มีการประชุมคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดตากมีมติยกระดับควบคุมพื้นที่ชุมชนที่เป็นพื้นที่ไข่แดง มีการดูความเสี่ยง มีชุมชนย่อย ของชุมชนวัดหลวง คือชุมชนมะดีนะฮ์ ที่มีพี่น้องมุสลิมอยู่หนาแน่น และชุมชนถุงทอง มีการล็อกดาวน์และลงไปคัดกรองการเข้าออก เพิ่มยกระดับการควบคุมการเข้าออก เพื่อให้มีการเคลื่อนที่น้อยที่สุด เริ่มตั้งแต่วันนี้

  นอกจากนี้ยังมีมติที่จะงดเว้นการประกอบศาสนกิจทั้งมัสยิดและวัดในพื้นที่ใกล้เคียง และโรงเรียน จำนวน 5 แห่ง ศูนย์เด็กเล็ก 1 แห่ง ที่จะต้องงดการเรียนการสอน 1 สัปดาห์ โดยเริ่มในวันจันทร์นี้ เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน ซึ่งจะมีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ สถานบริการ ขอความร่วมมืองดเป็นเวลา 7 วัน ส่วนห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ยกระดับเข้มข้นแต่ไม่ปิด

  ทั้งนี้สำหรับทุกอำเภอที่มีรอยต่อกับอำเภอแม่สอด จะมีการตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 โดยมีการสนธิกำลัง ทหาร ตำรวจ ปกครอง และสาธารณสุข ในการคัดกรองเข้าออกของบุคคล ซึ่งจะดำเนินได้ในวันนี้ นอกจากนี้ยังจะมีการปิดด่านถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด และช่องทางท่าข้าม ช่องทางธรรมชาติทั้งหมด 33 แห่ง งดการขนส่งสินค้าตลอดแนวชายแดน เพื่อจัดระเบียบระบบใหม่ทั้งหมด

  ขณะที่หลังมีข่าวการปิดด่านตั้งแต่ช่วงเช้ามีรถบรรทุกจำนวนมากกว่า 100 คัน ต่างรอคิวทำพิธีศุลกากรเพื่อข้ามไปส่งสินค้ายังฝั่งเมียนมา รวมทั้งรถเมียนมาต่างมารอรับสินค้าที่จะขนถ่ายจำนวนมากเช่นกัน คาดคำสั่งปิดน่าจะมีผลวันพรุ่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดเมียนมาปิดด่านอ.แม่สอดตากปิดชายแดนพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 23:53 น.