นักเรียน นักศึกษา ร่วมเรียกร้องรัฐ "หยุดคุกคาม หยุดใช้ความรุนแรง"

ข่าว

  นักเรียน นักศึกษา ร่วมเรียกร้องรัฐ "หยุดคุกคาม หยุดใช้ความรุนแรง"

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2563 20:43 น.

  นักเรียนมัธยม อาชีวศึกษา นักศึกษา ในหลายจังหวัดภาคเหนือนัดรวมตัวทำกิจกรรม ชุมนุมอย่างสงบไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงสลายม็อบแยกปทุมวัน พร้อมเรียกร้อง 3 ข้อ ให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

  วันที่ 17 ต.ค. การชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา ที่ไม่พอใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ลุกลามไปหลายจังหวัด ที่ จ.แพร่ เวลา 17.12 น. พ.ต.ท.ธนาวินทร์ แก้วเสียง รอง ผกก.ป.สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่าที่หน้าโรงเรียนพิริยาลัย จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำจังหวัด มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาจำนวนหนึ่งมาชุมนุม จึงเรียกกำลังตำรวจที่รักษาการหน้าศาลากลางจังหวัดแพร่มาเสริม พร้อมขอกำลังตำรวจจราจรมาสนับสนุนด้านการจราจร พร้อมแผงกั้น

  พบที่หน้าป้ายโรงเรียนพิริยาลัย มีนายอาทิตย์ ขวัญยืน ชาว อ.สอง และแกนนำกลุ่ม มาแสดงพลังโดยการชู 3 นิ้ว เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลาออกไป และหยุดทำร้ายประชาชนที่มาชุมนุมแสดงความเห็นต่าง โดยมีนักเรียนนักศึกษากว่า 200 คน ร่วมกิจกรรม ทั้ง 2 ฝั่งถนน

  จ.นครสวรรค์ กลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มสหพันธ์นักเรียนนครสวรรค์ และประชาชนกว่า 500 คน ได้รวมตัวกันบริเวณลานอเนกประสงค์บ่อบำบัดน้ำเสีย เทศบาลนครนครสวรรค์ ถนนริมเขื่อน ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ เพื่อประท้วงรัฐบาล พร้อมเสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ ให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นไว้บริเวณถนนริมเขื่อนทั้งสองฝั่งไม่ให้รถได้สัญจรไปมาได้

  จากนั้นเวลา 17.30 น. แกนนำกลุ่มสหพันธ์นักเรียนฯ ได้นำอุปกรณ์เครื่องเสียงขนาดเล็กเข้ามาปราศรัย เวลา 18.20 น. ได้มีการเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งนายกรัฐมนตรีและคณะ โดยมีกำหนดเลิกชุมนุมในเวลา 21.00 น. ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาสังเกตการณ์ประมาณ 150 นาย โดยมีการตั้งจุดสกัดไว้บริเวณบนถนนริมเขื่อน พร้อมกับปะปนอยู่กับกลุ่มชุมนุม และมีจุดคัดกรอง ติดสติกเกอร์ก่อนที่จะเข้ามาบริเวณที่ชุมนุม  จ.อุตรดิตถ์ มีการจัดชุมนุม โดยกลุ่มอุตรดิตถ์ไม่เอาเผด็จการ ในเวลา 16.00 น. วันที่ 17 ต.ค.ที่ลานอเนกประสงค์ริมน่าน อ.เมืองอุตรดิตถ์ มีนักเรียนจากสถาบันการศึกษาจังหวัดอุตรดิตถ์ ประมาณ 1,000 คน รวมตัวกลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก นัดชุมนุมโดยใช้ชื่อ "อุตรดิตถ์ไม่เอาเผด็จการ" เพื่อส่งใจไปยังกรุงเทพฯ โดยมีการชูสามนิ้ว ไม่เห็นด้วยกับการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน มีการปราศรัยประณามการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมด้วย

  ส่วนที่สวนสุขภาพ 100 ปี เชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา กลุ่มเยาวชนใน อ.เชียงคำ กว่า 200 คน แต่งกายด้วยชุดดำและผูกโบสีขาวแสดงจุดยืนคัดค้านการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามและคุกคามประชาชน จากกรณีการสลายชุมนุมกลุ่มนักเรียน นักศึกษาในช่วงค่ำคืนวันที่ 16 ต.ค.

  นายภูทรัพย์ ศุภนาถเกรียงไกร อายุ 54 ปี เจ้าของภูทรัพย์ฟาร์ม ใน อ.เชียงคำ กล่าวว่า การรวมตัวของกลุ่มของเยาวชนและประชาชนที่รักประชาธิปไตย เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม นักเรียนนักศึกษา ที่ชุมนุมโดยสงบ สันติและปราศจากอาวุธ ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ และขอให้หยุดการคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ 

  จ.เชียงใหม่ ที่ลานสนามกีฬาภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในช่วงค่ำวันที่ 17 ต.ค กลุ่มนักศึกษา มช.พร้อมด้วยประชาชนประมาณ 200 คน ได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล ยุติการใช้ความรุนแรงและหยุดคุกคามประชาชน รวมทั้งได้มีการเรียกร้องให้ปล่อยตัว 2 แกนนำ ที่ถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีที่จังหวัดเชียงใหม่

  กิจกรรมมีการเขียนป้ายเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง รวมถึงการร่วมกันชู 3 นิ้ว และเปล่งเสียงร้องเพลงชาติ จากนั้นได้มีการจับกลุ่มพูดคุยเพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ ไม่มีการนำเครื่องขยายเสียงมาใช้ หรือมีการปราศรัยแต่อย่างใด

  หลังจากที่มีการแสดงสัญลักษณ์แล้วก็ได้แยกย้ายสลายตัวกันไปในที่สุดโดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมาเฝ้าจับตาดูแลการจัดกิจกรรมอย่างใกล้ชิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุม 17 ตุลาม็อบ 17 ตุลาชุมนุม เชียงใหม่ม็อบนักศึกษาไล่รัฐบาลม็อบนักเรียนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์