ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา วัตถุลึกลับคล้าย "ยูเอฟโอ" ลอยเหนือฟ้าเชียงใหม่ ที่แท้เป็น "โคมลอย"

ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2563 13:15 น.
SHARE

นักศึกษาถ่ายภาพวัตถุลึกลับ ลอยบนท้องฟ้า บริเวณด้านหน้าดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บางคนบอกคล้าย "ยูเอฟโอ" ขณะที่ สดร.แจง ที่แท้เป็น "โคมลอย"

จากกรณี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้บันทึกทั้งคลิปวิดีโอและภาพนิ่ง เป็นวัตถุลึกลับดูคล้ายกับยูเอฟโอบนท้องฟ้า บริเวณด้านหน้าดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งภาพดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็มีผู้ที่เชื่อว่าเป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว หรือ ยูเอฟโอ นั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 9 ต.ค.2563 นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เปิดเผยว่า ตามที่มีคลิปวิดีโอเผยแพร่เกี่ยวกับวัตถุปริศนาลอยอยู่บนฟ้าเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ต.ค.2563 นั้น

ทั้งนี้ จากภาพสังเกตได้ว่าวัตถุดังกล่าวไม่ได้ถูกเมฆบังและยังมีสีดำสนิท ไม่ได้มีสีออกไปทางสีฟ้าตามสีของท้องฟ้า ซึ่งจะพบได้ในวัตถุที่ลอยอยู่ไกลออกไปบนท้องฟ้า จึงสามารถบอกได้ว่าวัตถุดังกล่าวนั้นลอยอยู่ค่อนข้างต่ำ เหนือจากพื้นดินขึ้นไปไม่ไกลมากนัก

อย่างไรก็ตาม บ่งชี้ว่าวัตถุนี้มีอัตราการเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า สอดคล้องกับความสูงและอัตราการเคลื่อนที่ของโคมลอย ที่มีการปล่อยตามประเพณีทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้น คำอธิบายที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดในปัจจุบัน จึงน่าจะเป็นภาพของวัตถุจำพวกโคม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญว่ารูปร่างที่ปรากฏ จากมุมมองของผู้ถ่าย มีความคล้ายคลึงกับวัตถุที่เราคุ้นเคยกันว่าเป็น "จานบิน" จึงทำให้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเอฟโอจานบินโคมลอยดอยสุเทพเชียงใหม่ข่าวเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 12:21 น.