ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เห็ดโคนกำแพงเพชรขายโลละพัน เหตุแล้งฝนมานานพาราคาโหด คนยังกัดฟันซื้อกิน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2563 20:04 น.
  SHARE

  แม่ค้าขายเห็ดในตลาดสดที่ อ.พรานกระต่าย เผยปีนี้ "เห็ดโคน" มีน้อยมาก เพราะฝนแล้งนาน ทำราคาโหด ดอกสวยๆ ราคากิโลกรัมละพันบาท แบ่งใส่จานขายจานละ 200 ยังมีคนซื้อ เพราะได้กินแค่ปีละครั้งเดียว

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เป็นพื้นที่ที่มีเห็ดโคนจำหน่าย และผู้ที่นิยมรับประทาน จัดให้ว่าเป็นพื้นที่ที่มีเห็ดที่อร่อยที่สุดของไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ซึ่งทำให้เห็ดโคนมีคุณภาพดี

  จากการตรวจสอบที่ตลาดสดอำเภอพรานกระต่าย พบว่ายังมีเห็ดโคนขายน้อยมาก มีแม่ค้านำมาขายแค่ 2-3 รายเท่านั้น สอบถามแม่ค้าได้ความว่า สาเหตุที่ปีนี้เห็ดโคนมีน้อย เนื่องจากแล้ง ไม่มีฝนตกมานาน เพิ่งจะมีฝนตกเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นเห็ดโคนจึงออกน้อย ชาวบ้านออกไปเก็บไม่ได้มาก

  ส่วนราคานี้แพงมากถ้าเป็นดอกสวยผ่านการล้างดินออก และขูดผิวจนสะอาดแล้ว ต้องขายถึงกิโลกรัมละพันบาท แต่ถ้าขายทั้งดินตามสภาพที่เก็บมาจากป่า ตกกิโลกรัมละ 800 บาท ส่วนที่ล้างสะอาดแล้วนำมาจัดใส่จาน ถ้าดอกสวยจานใหญ่ ขายจานละ 500 บาท ส่วนจานเล็กและดอกเล็กลงมา ขายจานละ 200 บาท ซึ่งมีประมาณ 10 กว่าดอกเท่านั้น แต่ถึงราคาแพงขนาดนี้ก็ยังมีคนกล้าซื้อ เพราะรสชาติอร่อย และหาซื้อกินได้ปีละครั้ง แถมยังมีระยะเวลาในช่วงสั้นๆ เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดโคนเห็ดโคนพรานกระต่ายอ.พรานกระต่ายกำแพงเพชรตลาดสดอำเภอพรานกระต่ายแม่ค้าเห็ดเห็ดสดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 09:06 น.