เกษตรกรโยนก ปลื้ม "บิ๊กป้อม" และ บจธ.จัดซื้อที่แปลงใหญ่ช่วยเกษตรกร

ข่าว

  เกษตรกรโยนก ปลื้ม "บิ๊กป้อม" และ บจธ.จัดซื้อที่แปลงใหญ่ช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 16:06 น.

  เกษตรกรโยนก เชียงแสน ขอบคุณ "บิ๊กป้อม" และ บจธ. หลังจัดหนักซื้อที่แปลงใหญ่ 426 ไร่ ช่วยเกษตรกรให้มีที่ดินทำกิน พร้อมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล บจธ. ได้ให้ บจธ. เข้าไปช่วยเหลือแก่ประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืนโยนกนคร (บ้านสันต้นเปา) ล่าสุด บจธ. ได้จัดซื้อที่ดินเนื้อที่ประมาณ 426 ไร่ ใช้งบประมาณจัดซื้อทั้งหมด 92,896,340 บาท ในราคาไร่ละ 218,000 บาท เพื่อนำมาบริหารจัดการให้สมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯ จำนวน 100 ราย เฉลี่ยรายละ 3 - 4 ไร่ เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่สุดตั้งแต่ บจธ. ดำเนินการมา และเตรียมโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินมาเป็นของ บจธ. ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ จากนั้นจึงทำสัญญาเช่ากับเกษตรกรและสามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้ในวันทำสัญญาทันที

  นายกิตชนพงษ์ อินต๊ะมูล ที่ปรึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน โยนกนคร (บ้านสันต้นเปา) เปิดเผยว่า แนวทางการพัฒนาพื้นที่ ทางกลุ่มได้มีการพูดคุยในเบื้องต้นแล้วเห็นตรงกันว่า พื้นที่ที่ บจธ. จัดซื้อให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรมยั่งยืน โยกนกนคร (บ้านสันต้นเปา) อยู่ในทำเลเหมาะสม ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอเชียงแสนหลายแห่ง เช่น วัดพระธาตุจอมกิตติ วัดพระธาตุผาเงา ทะเลสาปเชียงแสน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จึงมีเป้าหมายที่จะพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรไปด้วย สำหรับแนวทางการพัฒนาพื้นที่หลังจากที่โอนกรรมสิทธิ์และทำสัญญาเช่าที่ดินเรียบร้อยแล้ว ทางกลุ่มเตรียมพัฒนาสาธารณูปโภค ทำถนนสายหลัก คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน จะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 หลังจากนั้นเกษตรกรแต่ละคนจึงจะเข้าไปพัฒนาแปลงของตัวเองได้ โดยึดหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ โคกหนองนา โดยสมาชิกในกลุ่มจะลงแรงช่วยกัน ส่วนแบบบ้านก็จะสร้างตามแบบที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งได้ลงนามในลงบันทึกความร่วมมือกับ บจธ. เป็นผู้ออกแบบให้ ส่วนโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ เช่น แหล่งน้ำในแปลง ไฟฟ้า ประปาฯ จะขอการสนับสนุนจากหน่วยงานที่มีอยู่ในอำเภอเชียงแสน ซึ่งขณะนี้กลุ่มได้เตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฉลิมเกียรติ ศรีวรขานบจธ.จัดซื้อที่ดินเกษตรกรโยนกวิสาหกิจชุมชนโยนกที่ดินทำกินแหล่งเที่ยวเชิงเกษตรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์