ไลฟ์สไตล์
100 year

อัศจรรย์พิธีห่มผ้าพระธาตุม่อนหินขาวที่พะเยา ฟ้าที่มืดเมฆฝนพลันสว่างจ้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2563 15:44 น.
SHARE

ในงานประเพณีห่มผ้าพระธาตุม่อนหินขาว จ.พะเยา ฟ้าที่มืดเหมือนฝนจะตก มีการห่มผ้าพระธาตุก็สว่างจ้าจนเสร็จสิ้นพิธี เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาวัดพระธาตุม่อนหินขาวรับรู้และอวยชัยให้พร

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2563 ที่วัดพระธาตุม่อนหินขาว ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา ชาวตำบลทุ่งรวงทองได้จัดงานประเพณีห่มผ้าพระธาตุ ตักบาตรเทโวโรหณะขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานจารีตประเพณีที่ถือปฏิบัติมาสืบต่อกันมา โดยมี เรืออากาศตรีอดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน เป็นประธานในพิธี และมี นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ส่วนราชการต่างๆ ตลอดจนชาวบ้านกว่า 1,000 คน เข้าร่วมพิธี

ข่าวแนะนำ

ว่าที่ ร.อ.เกรียงไกร คำวงษา นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งรวงทอง กล่าวว่า ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุ ตักบาตรเทโวโรหณะ ที่วัดพระธาตุม่อนหินขาว เป็นประเพณีที่ชาวบ้านยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน โดยยึดถือความเชื่อของพุทธศาสนิกชนว่า เป็นที่พระพุทธองค์เสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากเทศนาพระธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา ซึ่งตอนนั้นมีเทวบุตร เทวธิดา ตลอดชาวบ้านที่ศรัทธาเลื่อมใสพากันมาต้อนรับพระพุทธองค์ ด้วยเหตุนี้ทางตำบลทุ่งรวงทองจึงได้จำลองเหตุการณ์วันนั้นให้พระภิกษุ สามเณรเดินลงจากวัดซึ่งอยู่บนเขาออกบิณฑบาตตามความยาวของพญานาคลงสู่พื้นล่าง จำนวน 176 ขั้น ระยะทางกว่า 700 เมตร โดยมีผู้ทำหน้าที่เป็นพราหมณ์เป่าสังข์อยู่หน้าขบวน จากนั้นตามด้วยขบวนนางฟ้า เทวดา และชาวบ้านเดินเป็นแถวลดหลั่นกันมา ก่อนที่จะสิ้นสุดตรงถนนทางขึ้นวัดพระธาตุม่อนหินขาว

ในขณะที่กำลังทำพิธีถวายผ้าห่มพระธาตุอยู่ด้านบนเขา ปรากฏว่าท้องฟ้าเริ่มมืดลงเรื่อยๆ คล้ายฝนจะตกประมาณ 2-3 นาที จากนั้นพอมีการห่มผ้าพระธาตุ ฟ้ากลับมาแสงสว่างจ้าเกิดขึ้นตรงปลายพระธาตุอีกองค์หนึ่งจากจุดเล็กประมาณฝาบาตรพระ และขยายเป็นวงกว้างเรื่อยๆ เป็นที่อัศจรรย์ใจของผู้ที่อยู่ในพิธี ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาวัดพระธาตุม่อนหินขาวท่านรับรู้ และร่วมอำนวยอวยพรให้คณะศรัทธาที่เข้ามาร่วมทำบุญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดพระธาตุม่อนหินขาวอัศจรรย์แสงสว่างงานประเพณีห่มผ้าพระธาตุตักบาตรเทโวต.ทุ่งรวงทองพะเยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:04 น.