ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชุมชนบ้านฟ่อนจัดงานประเพณีล่องสะเปา ลอยกระทงขอขมาแม่น้ำวังหลังออกพรรษา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2563 09:41 น.
  SHARE

  ชาวบ้านชุมชนบ้านฟ่อน อ.เมือง จ.ลำปาง จัดงานประเพณีพิธีล่องสะเปา ลอยกระทงขอขมาแม่น้ำวัง และเสริมสิริมงคลให้กับหมู่บ้าน หลังออกพรรษา ถือเป็นการลอยกระทงหมู่บ้านแรกของประเทศ

  เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 ค.ต.63 ที่บริเวณหน้าวัดบ้านฟ่อน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมขบวนแห่สะเปา (กระทง) ประจำปี 2563 ของชุมชนบ้านฟ่อน โดยในค่ำคืนนี้ชุมชนต่างๆ ได้ตกแต่งและประดิษฐ์สะเปารถใหญ่อย่างสวยงาม พร้อมทั้งมีนางนพมาศสาวสวยและเด็กๆ มานั่งอยู่บนรถคอยโบกมือทักทายคนที่มาร่วมชมงาน โดยเริ่มตั้งขบวนจากหน้าวัดบ้านฟ่อนไปตามถนนในหมู่บ้านไปสิ้นสุดที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ริมน้ำวัง ก่อนที่ชาวบ้านจะร่วมกันลอยกระทง

  สำหรับประเพณีล่องสะเปา หรือลอยกระทง ที่ชาวบ้านในชุมชนบ้านฟ่อน ร่วมกับเทศบาลเมืองเขลางค์นคร จัดขึ้นทุกปีหลังวันออกพรรษา 1 วัน สืบทอดมาอย่างยาวนาน และอาจถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านต้นๆ ของประเทศที่จัดงานลอยกระทงเร็วกว่าหมู่บ้านอื่นๆ เพื่อเป็นการขอขมาแม่น้ำวัง โดยความร่วมมือของชุมนและเทศบาลเมืองเขลางค์นครที่ร่วมกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีเพื่อความเป็นสิริมงคลของคนในชุมชนที่ได้อาศัยแม่น้ำวังในการดำรงชีพมายาวนานจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสายน้ำวังแห่งนี้หล่อเลี้ยงชาวลำปางและอีกหลายจังหวัดมาอย่างยาวนาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขบวนแห่สะเปาล่องสะเปาลอยกระทงวันออกพรรษาชุมชนบ้านฟ่อนลำปางขอขมาแม่น้ำวังข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 03:59 น.