ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กป้อม สั่งคณะทำงานลงพื้นที่ จ.น่าน ติดตามแก้ปัญหา 'ภัยแล้ง-น้ำท่วม'

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 11:05 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" สั่งคณะทำงาน ลงพื้นที่ อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน ติดตามการแก้ปัญหา ภัยแล้ง-น้ำท่วม พร้อมมอบเงินช่วยเหลือชาวบ้าน กรณีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากพายุซินลากู

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2563 พลเรือเอกพิเชฐ ตานะเศรษฐ หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคสำหรับรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้มอบหมายให้ ตนเอง พร้อมด้วย นางสาวปภัสมน อัมราลิขิต ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 16 และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของโครงการบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมฯ ในพื้นที่อำเภอสันติสุข “โครงการปรับปรุงระบบประปาบ้านอภัยคีรี” หมู่ที่ 2 ตำบลป่าแลวหลวง อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน และได้มอบเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัย จากพายุซินลากู จากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ให้แก่ นางวิทูล สอนสมฤทธิ์ ภรรยาของผู้เสียชีวิต และมอบเงินช่วยเหลือ ให้แก่ นายซิ แซ่วื้อ และ นายเลาเซา แซ่เล้า กรณีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากพายุซินลากู เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ พลเอกประวิตร ยังได้มอบหมายคณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ทั่วประเทศ ติดตามช่วยกำกับดูแล หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการแก้ปัญหา น้ำแล้ง น้ำท่วม ให้มีแนวทางดำเนินการที่ชัดเจนอย่างยั่ง ส่วน น้ำอุปโภค บริโภค ของประชาชนเน้นย้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในทุกพื้นที่ทุกฤดูกาล โดยล่าสุด รองนายกฯ ได้ลงพื้นที่สมุทรสงคราม เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อเร่งรัดในการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำและแหล่งน้ำผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภคในพื้นที่ 2,623 ไร่ ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

ด้าน ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือน พ.ค.-21 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ที่ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากพายุ ทำให้มีฝนตกหนักและมีปริมาณน้ำไหลเข้าในอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น จากพายุซินลากู พายุฮีโกส อิทธิพลจากร่องมรสุม และล่าสุดพายุโนอึล รวมแล้วเกือบ 5,000 ล้าน ลบ.ม. แต่ถือว่ายังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอ่างขนาดใหญ่ 35 แห่งทั่วประเทศมีปริมาณน้ำน้อยกว่าปี ’58 ที่มีน้ำในอ่างฯน้อยที่สุด และยังน้อยกว่าปีที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าวจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินปริมาณน้ำต้นทุนก่อนสิ้นฤดูฝนพร้อมเร่งทำแผนจัดสรรน้ำฤดูแล้ง ปี 63/64 ทั้งประเทศ ให้แล้วเสร็จภายในกลางเดือน ต.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมประวิตร วงษ์สุวรรณภัยแล้งน้ำท่วมปัญหาภัยแล้ง-น้ำท่วมน่านข่าวบิ๊กป้อมล่าสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:21 น.