ชาวแม่ฮ่องสอน ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวรับออกพรรษา ท่ามกลางสายหมอกเย็นสบาย

ข่าว

  ชาวแม่ฮ่องสอน ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวรับออกพรรษา ท่ามกลางสายหมอกเย็นสบาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 15:46 น.

  ชาวแม่ฮ่องสอนนำข้าวสารอาหารแห้งมา ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวในวันออกพรรษาพระสงฆ์ 104 รูปจาก 11 วัดที่วัดพระธาตุดอยกองมู ท่ามกลางหมอกยามเช้า โดยวิกฤติโควิด-19 ปีนี้ ทำให้ผู้คนลดน้อยลงจากทุกปี

  ช่วงเช้าในเวลา 07.00 น. วันที่ 2 ต.ค.63 นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน นำส่วนราชการและพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ – สามเณร จำนวน 104 รูปจาก 11 วัด ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ที่รับบิณฑบาตจากวัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวแม่ฮ่องสอน ลงมาเชิงเขาตามขั้นบันไดทางขึ้นวัด ในระยะทางกว่า 600 เมตร

  ปี 2563 นี้มีพุทธศาสนิกชนทั้งในและรอบนอก ตลอดจนนักท่องเที่ยวพร้อมใจกันแต่งกายชุดพื้นเมือง หรือชุดไต นำสิ่งของมายืนรอทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ในวันออกพรรษากันในปีนี้จำนวนหลายร้อยคน แต่ก็ถือว่าลดลงไปมากเมื่อเทียบกับทุกปี ทั้งนี้อาจเป็นเพราะผลพวงจากสถานการณ์โควิด–19 แพร่ระบาดส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้ผู้มาทำบุญตักบาตรตามประเพณี จากนับพันคนลดเหลือเพียงไม่กี่ร้อยคน ท่ามกลางสายหมอกยามเช้าและอากาศที่เย็นสบาย

  สำหรับกิจกรรมตักบาตรเทโวของชาวไทใหญ่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งซึ่งอยู่ในงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรือ งานบุญออกพรรษาของชาวไทใหญ่ และบรรจุอยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เนื่องจากทุกปีชาวแม่ฮ่องสอนจะพร้อมใจกันแต่งกายชุดพื้นเมืองประจำถิ่น ออกไปยืนเรียงแถวเพื่อร่วมทำบุญตักบาตร ตลอดสองข้างทางขั้นบันไดที่คดเคี้ยวของวัดพระธาตุดอยกองมู ระยะทางกว่า 600 ม. เป็นภาพที่สวยงามและหาชมได้ยาก สอดคล้องกับความเชื่อที่ว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดยังโลกมนุษย์ในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งปีนี้มีผู้มาร่วมทำบุญตักบาตรกันหลายร้อยคน ถึงแม้จะไม่มากเหมือนทุกปี แต่ก็เป็นที่ประทับใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจเดินทางมาเที่ยวชมและทำบุญวันออกพรรษาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตักบาตรเทโวโรหณะเทศกาลออกพรรษาทำบุญตักบาตรวัดพระธาตุดอยกองมูแม่ฮ่องสอนงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดงานบุญออกพรรษาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์