ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ลูกจ้าง "ดาราเทวี" ร้องผู้ว่าฯ เชียงใหม่ สั่งปิดโรงแรม ชี้ใบอนุญาตหมดอายุ (คลิป)

    ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2563 16:20 น.
    SHARE

    พนักงานโรงแรมดังกว่า 100 คน บุกยื่นร้องผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ให้สั่งปิด หลังพบใบอนุญาตหมดอายุตั้งแต่ 8 ก.ค.63 แต่ยื้อเวลาขอปิดต่ออีก 2 เดือนอ้างโควิด ทำพนักงานถูกดอง ไม่ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมาย


    เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 63 พนักงานโรงแรมดาราเทวี กว่า 100 คน รวมตัวที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะนายทะเบียนโรงแรมจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาสั่งปิดโรงแรมดาราเทวี หลังพบว่าใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมได้หมดอายุไปเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา และไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าได้มีการยื่นขอต่อใบอนุญาตแต่อย่างใด ทำให้ทางโรงแรมในขณะนี้ กลายเป็นโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาต รวมทั้งในขณะนี้สภาพของโรงแรมหลายจุดมีสภาพเสื่อมโทรมจากการที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ไม่มีการปรับปรุงดูแล และยังมีการถูกยึดทรัพย์จากเจ้าหนี้ ทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมด ทำให้พนักงานทั้งหมดภายในโรงแรมมีจำนวนทั้งสิ้นประมาณกว่า 300 คน ก็ไม่สามารถไปสมัครงานที่อื่นได้ และไม่สามารถรับเงินค่าชดเชยได้ ซึ่งคิดรวมมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางพนักงานกว่า 100 ล้านบาท

    นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมารับหนังสือจากตัวแทนของพนักงานด้วยตัวเอง พร้อมระบุว่า เบื้องตนจะได้มีการนำเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นไปตรวจสอบ เพื่อที่จะหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับบรรดาพนักงาน ตามความต้องการของพนักงานได้หรือไม่ โดยในส่วนของกระบวนการทางด้านแรงงานนั้นก็ได้มีการดำเนินการจนถึงขั้นศาลแล้ว และทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานก็ได้เข้าไปกำกับดูแลให้มีการปฏิบัติตามที่ศาลมีคำสั่งไว้ 

    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ส่วนในประเด็นวันนี้นั้นเป็นเรื่องที่ทางโรงแรมไม่ได้ต่อใบอนุญาต หรือร้องขอต่อใบอนุญาต ทำให้ทางพนักงานมีความรู้สึกเหมือนถูกเพิกเฉย โดยหากสมมุติว่ามีการปิดเป็นกิจลักษณะ ทางพนักงานก็จะได้สิทธิ์ตามกฎหมายแรงงาน โดยในส่วนนี้ทางตนก็จะได้นำไปตรวจสอบในข้อกฎหมายอีกครั้งว่า สามารถดำเนินการได้มากน้อยเพียงใด แต่สิ่งที่สำคัญ คือ จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย โดยจะใช้ระยะเวลามากน้อยเพียงใดนั้นยังไม่สามารถตอบได้เนื่องจากจะต้องอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาอีกครั้ง

    ด้านนายอำนาจ ปันสุพฤกษ์ อายุ 54 ปี ผู้จัดการห้องอาหารจีน โรงแรมดาราเทวี บอกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ทางพนักงานได้มายื่นเรื่องกับทางแรงงานจังหวัดฟ้องผู้บริหารโรงแรมดาราเทวีมารอบหนึ่งแล้วหลังจากไม่จ่ายเงินเดือนพนักงานซึ่งทางโรงแรมก็จ่ายมาให้ 3 เดือนคือตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม โดยได้มาเป็นร้อยละ 75 ของเงินเดือนทั้งหมดและสัญญากับพนักงานว่าจะเปิดให้บริการโรงแรมในเดือนตุลาคมนี้แต่เมื่อถึงกำหนดแล้วทางโรงแรมได้แจ้งว่าจะขอเลื่อนไปเปิดในเดือนธันวาคม 2563 แทนทำให้พนักงานทุกคนได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับเงินเดือนยังไม่พอ ยังไม่สามารถไปสมัครงานที่อื่นได้อีกเนื่องจากยังครองสถานะเป็นพนักงานของโรงแรม ในส่วนของตนนั้นค้างเงินเดือนที่โรงแรมต้องจ่ายให้ประมาณ 3 ล้านบาท รวมของพนักงานคนอื่นนั้นคาดการณ์ประมาณ 50 ล้านบาท

    ผู้จัดการห้องอาหารจีน โรงแรมดาราเทวี กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองแล้วยังไงโรงแรมก็ไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีก เพราะใบประกอบกิจการโรงแรมได้หมดอายุไปตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2563 แล้ว การทางโรงแรมก็ไม่ได้มีการดำเนินการในการต่อใบขออนุญาตประกอบกิจการโรงแรม ซึ่งที่ผ่านมานั้นการจะขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมต้องใช้เวลาประมาณครึ่งปีถึงจะได้ทำให้ตนมองว่าภายในเดือนธันวาคม 63 โรงแรมก็ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ทรัพย์สินภายในโรงแรมก็ถูกเจ้าหนี้ยึดไปหมด สภาพโรงแรมก็เสื่อมโทรมต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซมอีกมาก แต่ทำไมผู้บริหารไม่เห็นใจ พนักงานจึงรวมตัวกันมาร้องผู้ว่าราชการจังหวัด

    ด้านนายไกรศักดิ์ เรือนใจ อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกซักรีด โรงแรมดาราเทวี บอกว่า เขาทำงานโรงแรมแห่งนี้มานาน 9 ปีแล้ว การที่ทางโรงแรมไม่ปิดแล้วไม่จ่ายเงินเดือนให้พนักงานประกอบกับไม่มีการเลิกจ้างพนักงานทำให้เขาไม่มีเงิน และไม่สามารถไปสมัครงานที่ไหนได้ หนี้สินก็ต้องจ่ายเขาต้องตัดสินใจมาขับแกร็บได้สองเดือนแล้ว เพื่อหาเงินไปใช้จ่ายภายในครอบครัว

    ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้มีการสอบถามไปยังโรงแรมดาราเทวี แต่ยังไม่สามารถติดต่อผู้มีอำนาจคนใดได้ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม จะได้นำมาเสนอให้ทราบต่อไป.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โรงแรมดาราเทวีโรงแรมไม่ปิดใบอนุญาตโรงแรมพนักงานโรงแรมผู้ว่าฯเชียงใหม่ไม่ได้เงินเดือนเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 13:12 น.