ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนารักษ์ประชารักษ์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน ยังคงมีให้เห็นในสังคมไทย...

เมื่อวันก่อน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ศ.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ ร่วมลงพื้นที่แจกสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ ตามโครงการ “ธนารักษ์ประชารักษ์” ที่ห้องประชุมบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์

ข่าวแนะนำ

เป็นการมอบสัญญาเช่าให้กับประชาชนที่อาศัยทำกินบนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ นว.339 (บึงบอระเพ็ด) จ.นครสวรรค์ จำนวน 1,025 ราย สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน

บึงบอระเพ็ดเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่สุดของประเทศ มีอาณาเขตกว่า 130,000 ไร่ ทิศใต้ติดเขต อ.เมืองนครสวรรค์ ตะวันออกติดเขต อ.ท่าตะโก ทิศเหนือติด อ.ชุมแสง นครสวรรค์ สมัยก่อนบึงบอระเพ็ดอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด มีปลาสำคัญคือปลาเสือตอ จระเข้พันธุ์บึงบอระเพ็ด และนกเจ้าฟ้าสิรินธร

เกษตรกรส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา เมื่อถึงช่วงน้ำหลาก น้ำจะไหลเข้าท่วมนาข้าวจนมิด สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร สาเหตุพบว่าสภาพภูมิประเทศของพื้นที่บึงบอระเพ็ดนั้นขวางทางน้ำ เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้น้ำท่วมนาข้าวเสียหาย ต่อมาทางการได้เข้าไปก่อสร้างประตูระบายน้ำ ทำให้น้ำที่ท่วมค่อยๆแห้งลงกลายเป็นพื้นดินขึ้นมา

ปัจจุบันพื้นที่บึงบอระเพ็ดเหลือเพียง 60,000 ไร่ ประชาชนเข้าถือครอง ใช้พื้นที่ในการประกอบอาชีพและเป็นที่อยู่อาศัย กลายเป็นปัญหาขึ้น เรื้อรังมานานหลายสิบปีระหว่างทางราชการกับชาวบ้าน

กระทั่งมาถึงยุคของ นายธนาคม จงจิระ เป็น ผวจ.นครสวรรค์ ในขณะนั้น ได้ให้ความสนใจเข้าไปแก้ปัญหาจนได้รับการยอมรับของทั้งสองฝ่าย ผู้อยู่อาศัยในเขตบึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นเขตที่ดินราชพัสดุ ยินยอมขอทำหนังสือสัญญาเช่าที่ดินในที่สุด...

ดนัย เกียรติวงศ์ชัย /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยดนัย เกียรติวงศ์ชัยบึงบอระเพ็ดธนาคม จงจิระประวิตร วงษ์สุวรรณวราวุธ ศิลปอาชาธนารักษ์ประชารักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:31 น.