ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา ภาพวาด “เทวดาพี่ตูน บอดี้สแลม” โผล่วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 13:30 น.
  SHARE

  ฮือฮาภาพวาด “เทวดาพี่ตูน บอดี้สแลม” โผล่กำแพงทางเข้าวัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่ จิตรกรหนุ่มเผยแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เพราะเป็นตัวอย่างของการทำความดี เสียสละ และช่วยเหลือสังคม

  เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ต่างสะดุดตากับภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังบนกำแพงทางเข้าวัด ที่ยาวประมาณ 100 เมตร นอกจากภาพเรื่องราวนิทานชาดก ยังมีภาพวาดเหล่าเทวดา ที่สอดแทรกใบหน้าของนักร้องชื่อดัง ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม, ต่าย อรทัย, เฌอปราง BNK48 รวมทั้งเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ เช่น ไอรอนแมน, อควาแมน, กอลลั่ม, ตือโป๊ยก่าย, ยักษ์ถือแท็บเล็ต และเทวดาสวมหน้ากากอนามัย ฯลฯ ด้วย

  โดยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้เป็นฝีมือของสล่าอาร์ต หรือ นายจิตรกร ขันแก้ว อายุ 26 ปี ซึ่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนหอพระ จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นจึงมาช่วยพ่อคือ นายถาวร ขันแก้ว อายุ 59 ปี วาดภาพจิตรกรรมฝาผนังตามวัดวาอารามต่างๆ มานานกว่า 2-3 ปีแล้ว

  นายจิตรกร หรือ สล่าอาร์ต กล่าวว่า แรงบันดาลใจที่วาดภาพของซุปเปอร์ฮีโร่ หรือดารานักร้องชื่อดัง เพราะเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำความดี การเสียสละ และการช่วยเหลือสังคมของฮีโร่จากภาพยนตร์ชื่อดัง รวมทั้งการช่วยเหลือสังคม หรือเป็นจิตอาสาของดารานักร้องชื่อดัง เป็นเนื้อเรื่องเสริมที่สอดแทรกเข้าไปในภาพจิตรกรรมฝาผนังเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยเฉพาะภาพของนักร้องชื่อดังที่ตนเองมีความชื่นชอบเป็นพิเศษ

  โดยเริ่มวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังดังกล่าวมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา กระทั่งเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่มาเห็นภาพดังกล่าวต่างก็ชื่นชมและชื่นชอบ ตนเองในฐานะคนวาดก็รู้สึกดีใจ และหลังวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งหมดเสร็จแล้ว ตอนนี้กำลังวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารของวัด คาดว่าจะใช้เวลาอีกนานพอสมควรจึงจะเสร็จ เพราะต้องใช้ความละเอียดอ่อนพอสมควร

  สล่าอาร์ต บอกด้วยว่า ตนเองไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะ หรือจิตรกรรมแต่อย่างใด อาศัยเรียนรู้จากพ่อที่เป็นสล่ามานานกว่า 20-30 ปี เพราะชื่นชอบการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเรียนจบ ม.6 จึงตัดสินใจออกมาช่วยพ่อวาดภาพ

  ด้านนายถาวร กล่าวว่า ฝึกสอนลูกชายมาตั้งแต่เด็กด้วยความรู้และภูมิปัญญาของสล่าพื้นบ้าน ไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะมาโดยตรง รู้สึกดีใจที่ลูกชายมีพรสวรรค์ และเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น มีฝีมือในการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง เมื่อลูกชายเสนอไอเดียว่าอยากวาดภาพของซุปเปอร์ฮีโร่ และดาราที่มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคม สอดแทรกเข้าไปในจิตรกรรมฝาผนังในครั้งนี้ ก็เห็นด้วย เพราะตนเองก็วาดได้แต่ภาพแบบโบราณ ซึ่งเจ้าอาวาสและชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวที่มาพบเห็นก็ชื่นชอบเช่นกัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำว่า “สล่า” หมายถึง ช่างคนล้านนา หรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทวดาพี่ตูนตูน บอดี้สแลมภาพวาด เทวดาพี่ตูนวัดพระธาตุดอยคำภาพวาดเทวดา ตูน บอดี้สแลมอาทิวราห์ คงมาลัยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:48 น.