ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้รับเหมาแจ้งความ กำนันที่คลองขลุง นำรถบดวิ่งถนนกำลังก่อสร้าง จนพังทรุด

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 21:57 น.
  SHARE


  ผู้รับเหมาแจ้งตำรวจ ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ "คลองขลุง" จ.กำแพงเพชร นำรถบดถนนมาวิ่งบนถนนคอนกรีตระหว่างก่อสร้าง ยังไม่ส่งมอบงาน ยังไม่เปิดใช้ "เหมือนแกล้งกัน" จนพังเสียหาย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ และให้ความเป็นธรรมด้วย 

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ก.ย.63 นายสมพงษ์ พงศ์สุทธิยากร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/7 ม.1 ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลานจ.กำแพงเพชร ผู้จัดการ หจก.ส.พงษ์เจริญคอนกรีตผสมเสร็จ ได้เข้าร้องทุกข์แจ้งความดำเนินคดีกับ ร.ต.อ.ชัชนนท์ สนิทมาก รอง สว.สส.สภ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร โดยมีผู้ทำให้เสียทรัพย์ในการก่อสร้างถนนคอนกรีต ที่นายสมพงษ์ เป็นผู้รับมอบทำสัญญากับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร โดยนายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้ว่าจ้าง กับ หจก.ส.พงษ์เจริญคอนกรีตผสมเสร็จ เลขที่ 157 หมู่ 9 ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

  ทั้งนี้ ในสัญญา ตกลงจ้างให้ทำงานโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก (บ้านช้างคับ) หมู่ 11 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ( e-bidding ) ขนาดผิวจารจรกว้าง 6 เมตร หนา 15 ชม ระยะทาง 550 เมตร ตามสัญญาจ้างเลขที่ 207/2563 ลงวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 และสิ้นสุดสัญญาวันที่ 29 ตุลาคม 2563 เป็นจำนวนเงินค่าจ้าง 1,320,000 บาท จากราคากลางที่ตั้งไว้ 1,832,889.59

  ต่อมา เวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 27 กันยายน 2563 ขณะที่ช่างของตนเอง กำลังดำเนินการก่อสร้าง ได้มีรถบดอัดล้อเหล็กสั่นสะเทือน มีล้อยาง และรถเกรดถนน ขึ้นมาวิ่งบนถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเพิ่งดำเนินการเทปูนได้เพียงไม่ถึง 10 วัน ยังไม่ถึงกำหนดให้เปิดใช้ถนนเส้นดังกล่าว และไม่มีเหตุจำเป็นอะไรที่ต้องนำรถบดถนนมาวิ่งบดถนน ซึ่งไม่เคยมีใครทำแบบนี้ โดยปกติแล้วเวลาทำการก่อสร้างถนนก็จะไม่ให้ใครนำรถบรรทุกหนักวิ่งผ่านไปมาในไซต์งานการก่อสร้าง เพราะยังไม่สมบูรณ์ การเซตตัวของคอนกรีตต้องใช้เวลา 28 วัน ก่อนส่งมอบงานถึงจะเปิดใช้งานได้ ฉะนั้น จึงทำให้เกิดการยุบตัวและเคลื่อนตัวในแนวดิ่งของพื้น ทำให้พื้นทรุด แตกร้าว 

  รวมทั้งบริเวณดังกล่าวเกิดแรงสั่นสะเทือนของรถบด ทำให้ต้นตาลที่อยู่ริมถนน กิ่งก้านร่วงลงสู่พื้นจำนวนมาก ทั้งนี้ก่อนหน้าคนงานที่กำลังก่อสร้างถนน ได้มีการห้ามและขอร้อง นายจักรพันธ์ แก้วสะแสน กำนันตำบลวังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ว่า ห้ามนำรถบดอัดล้อเหล็กสั่นสะเทือน ขึ้นวิ่งบนถนนใน Site งานการก่อสร้างถนนคอนกรีตดังกล่าว เพราะยังไม่ได้ส่งมอบงงาน และยังไม่ครบอายุกำหนดการเปิดให้ใช้งาน 28 วัน จะทำให้ถนนแตกร้าวและทรุดตัวได้ แต่นายจักรพันธ์ แก้วสะแสน กำนันตำบลวังไทร ไม่ฟังการทักท้วงของช่างก่อสร้างหน้า Site งาน บอกเพียงถ้าถนนพังเดี๋ยวชดใช้เอง แล้วขับรถไปบนถนน พร้อมให้รถบดวิ่งไปมาหลายรอบบนถนนคอนกรีต ทำให้เกิดความเสียหายดังกล่าว

  ขณะนั้น ช่างก่อสร้างหน้า Site งาน ได้ถ่ายภาพ และส่งไปให้ ช่างผู้ควบคุมงาน อบจ.กำแพงเพชร ดูว่า มีรถบดฝ่าฝืนวิ่งบนถนนคอนกรีต ซึ่งก็รับทราบ

  ต่อมา ในช่วงเช้าวันที่ 28 กันยายน 63 คนงานได้ไปตรวจสอบถนนที่กำลังสร้าง พบว่าเกิดความเสียหาย จึงได้แจ้งผู้รับเหมา และได้ไปตรวจงานปรากฏว่าถนนแตกร้าวจริง จากนั้นวลา 15.30 น.วันที่ 28 กันยายน 2563 คณะกรรมการการตรวจรับพัสดุและช่างผู้ควบคุมงาน ของอบจ.กำแพงเพชร ได้ลงพื้นที่มาดู พร้อมกับแจ้งว่า ให้ไปแจ้งความดำเนินคดีหาผู้กระทำความผิด ที่ สภ.คลองขลุง ได้ทันที เพราะงานดังกล่าวยังไม่ได้ส่งมอบ ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้รับจ้าง คือ หจก.ส.พงษ์เจริญคอนกรีตผสมเสร็จ

  วันนี้ นายสมพงษ์ พงศ์สุทธิยากร ผู้บริหาร หจก.ส.พงษ์เจริญคอนกรีตผสมเสร็จ จึงได้มาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองขลุง และเดินทางไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากผู้ที่สั่งให้รถบดขึ้นถนนจนเสียหาย เป็นผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น และเกรงว่าจะถูกกลั่นแกล้งอีกเมื่อช่างลงทำงานต่อ

  น.ส.ณัฎชา ทันใจ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/1 ม.26 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ช่างที่รับจ้างทำถนน กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกำลังทำงานอยู่นั้น ก็มีรถบด รถเกรด รถบรรทุก ขึ้นเหยียบบนถนนที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งหัวหน้าช่างก่อสร้างก็ได้เตือนไปแล้วว่าห้ามขึ้นมันจะพัง แต่ก็ยังดื้อรั้นที่จะขึ้นมาบนถนนทั้งๆที่มีทางอ้อมไปอีกทางแต่ไม่ยอมไป ส่วนกำนันคนดังกล่าวได้พูดกับตนเองว่า "หากพังจริงจะซ่อมให้เอง" สุดท้ายพังจริง หากไม่รับผิดชอบ คงต้องเสียเวลาและเงินค่าแรงในการจ้างคนงานมาซ่อมอีกแน่นอน จึงอยากเรียกรัองให้คนที่ทำ มารับผิดชอบด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกล้งผู้รับเหมารถบดวิ่งบนถนนแจ้งความกำนันแกล้งทำถนนพังข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:33 น.