ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบแล้ว "ตาคำ" หลงป่าที่เชียงใหม่ 5 วัน บอกเหมือนหลงป่าอยู่ในเมืองลับแล

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 15:59 น.
  SHARE

  พบ "ตาคำ" วัย 82 ปี ที่หลงป่าหายไปกว่า 5 วัน ที่บ้านบ่อพะแวน อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ที่ริมไร่ข้าวโพด เผยเหมือนหลงป่าอยู่ในเมืองลับแล กินข้าวโพดประทังชีวิต เผยเจอสาวสวยในป่าเอาอาหารมาให้กินจนอิ่ม

  จากกรณี เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 ก.ย.63 ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมกุศลสงเคราะห์เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่กู้ชีพบ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ได้รับการร้องขอจากชาวบ้านว่า ได้มีคนพลัดหลงภายในป่า เหตุเกิดบริเวณบ้านบ่อพะแวน ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้จัดกำลัง พร้อมรถวิบากเข้าไปช่วยเหลือในการค้นหา ในเมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณป่าดังกล่าวมีลักษณะเป็นป่าแพะ ถึงได้มีชาวบ้านร่วม 300 คน ระดมกำลังกันมาค้นหา

  จากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้นทราบว่าผู้สูญหาย นายคำ หรือ ตาคำ โจเรือน อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นคนพื้นที่ มีสุขภาพแข็งและมักเข้าป่าบริเวณดังกล่าวอยู่เป็นประจำ โดยปกติแล้วมักจะเดินทางเพียงลำพังโดยตลอด ซึ่งเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ผู้สูญหายก็ได้เข้าป่าไปหาของป่าเพียงลำพัง จากนั้นได้หายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้ ทางญาติจึงได้ขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านได้ระดมกำลังช่วยกันตามหาแล้วแต่ยังไม่พบผู้สูญหาย ประกอบกับป่าดังกล่าวมีพื้นที่เป็นวงกว้าง จึงได้ประสานขอกำลังกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาทำการค้นหาดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนบินค้นหา แต่ก็ยังไม่พบตัว พบเพียงหลักฐานบางอย่าง เช่น มีด ผ้าขาวม้า เศษอาหาร

  ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น. เช้าวันที่ 29 ก.ย.2563 ทางกู้ชีพบ่อสลี อบต.บ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ กู้ชีพบ่อหลวง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชาวบ้านรวมทั้งกู้ชีพใหล้เคียงทุกสำนัก ได้ระดมกันค้นทั้งกลางวันและกลางคืน จนกระทั่งเช้าวันนี้ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่สามารถค้นหาตัว ตาคำ โจเรือน อายุ 82 ปี ชาวบ้านหมู่ 12 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ซึ่งหลงป่าในพื้นที่บ้านบ่อพะแวน ที่ไร่ข้าวโพดเมื่อคืนวันที่ 28 ก.ย.2563 ในสภาพที่ยังแข็งแรงอยู่พาตัวมาที่หมู่บ้านแม่หืด ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกายและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะพาไปตรวจละเอียดอีกครั้งที่ โรงพยาบาลใกล้เคียง

  จากการพบตัวตาคำ ในวันนี้ ได้สอบถามเกี่ยวกับการดำรงชีพ ตาคำ บอกว่าได้กินข้าวโพด ส่วนการหลับนอนก็ใช้ใบตองรองนอน 5 วันที่ผ่านมาเหมือนกับหลงอยู่ในเมืองลับแล เมื่อคืนก่อนจะมีเจ้าหน้าที่มาพบตัวมีหญิงสาวคนหนึ่งรูปร่างสวยงาม มาหาบอกว่ากำลังจะแต่งงาน ได้นำข้าวปลาอาหารมาให้กินจนอิ่มไม่รู้สึกหิวจนถึงช่วงที่เจ้าหน้าที่พบตัว 

  ล่าสุดเวลา 13.00 น. วันที่ 29 ก.ย. 63 นายจิรายุ งอกงาม หรือ ฉายา สุภาพบุรุษกู้ภัย 108 หรือ ชาวบ้านเรียกว่า นายกกู้ชีพ ตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อสลี อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เดินทางไปพบ ตาคำ โจเรือน คุณตาวัย 82 ปี ที่หลงป่า 5 วัน ในพื้นที่ บ้านบ่อพะแวน อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลด้วยอาการอ่อนเพลีย

  นายจิรายุ งอกงาม กล่าวว่า จากการสอบถาม คุณตาคำ ยังให้การไม่ค่อยรู้เรื่อง และหมอให้ยานอนหลับพักผ่อน คุณตาป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์หลงๆ ลืมๆ อีกทั้งคนเผ่าลั๊วะ พูดภาษาเหนือได้บ้าง ส่วนใหญ่จะพูดภาษาถิ่นมากกว่า เบื้องต้น คุณตาเล่าว่า สำหรับวันที่คุณตาไปในป่า บอกญาติว่าจะไปขุดหาจิ้งโกร่ง แต่เดินไกลมากว่า 20 กิโลเมตรจึงหลงในป่า และไปนอนในลำห้วย ดื่มน้ำในห้วย จากนั้นคืนแรกและคืนต่อๆ มา ก็เดินวนอยู่ในไร่ข้าวโพดซึ่งกว้างขวางมาก เกือบ 100 ไร่ เป็นเหตุให้คุณตาหลงทาง แต่ก็นอนอยู่ในไร่ข้าวโพดกินข้าวโพดประทังชีวิต จนกระทั่งเมื่อเช้าวันนี้ทีมค้นหาไปพบนั่งอยู่ใกล้กับไร่ข้าวโพด จึงได้รับการช่วยเหลือดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตาวัย 82คนหลงป่าตาคำหลงป่าอ.ฮอดจิรายุ งอกงามหลงป่า 5 วันหลงในไร่ข้าวโพดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 05:28 น.