สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ แพนด้าหลินฮุ่ย ปีนี้ 19 แล้ว (คลิป)

ข่าว

  สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ แพนด้าหลินฮุ่ย ปีนี้ 19 แล้ว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2563 12:09 น.

  สวนสัตว์เชียงใหม่ และกงสุลใหญ่จีน จัดงานฉลองวันเกิดครบ 19 ปี แพนด้าหลินฮุ่ย โดยมีการทำเค้กน้ำแข็งสีสันสดใส ตกแต่งด้วยผักและผลไม้หลากหลายชนิด พร้อมกับพิธีรำลึกครบ 1 ปี การจากไปของช่วงช่วง

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมาสวนสัตว์เชียงใหม่นำโดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ฯพร้อมด้วยผู้บริหาร และนายอู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจัดกิจกรรมครบรอบวันคล้ายวันเกิด 19 ปี หมีแพนด้าหลินฮุ่ยที่สวนจัดแสดงหมีแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่

  สำหรับกิจกรรมดังกล่าวได้มีการวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้าช่วง ช่วง ในวาระครบรอบหนึ่งปีของการเสียชีวิต ที่บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าทางขึ้นอาคารส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า จากนั้นได้เดินทางไปยังส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ซึ่งทางนายอู๋ กงสุลใหญ่ฯ ก็ได้เป็นประธานในการอวยพรวันเกิดให้กับหมีแพนด้าหลินฮุ่ยซึ่งมีอายุครบ 19 ปีในวันนี้

  ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ตลอดจนแฟนคลับของหมีแพนด้าร่วมกันร้องเพลง Happy Birthday ให้กับหมีแพนด้าหลินฮุ่ยอีกด้วย โดยทีมพี่เลี้ยงได้จัดทำเค้กน้ำแข็งสีสันสดใส ตกแต่งด้วยผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นอาหารของหลินฮุ่ย อาทิ หน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิล แครอท องุ่น แตงโม ฟักทอง และมันเทศ เป็นต้น พิเศษกว่านั้นทางพี่เลี้ยงได้ซ่อนอาหารโปรดไว้ในกล่องของขวัญให้แพนด้าหลินฮุ่ย สำหรับการซ่อนอาหารนี้เป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ โดยใช้ประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นหาอาหาร และสร้างความสนุกเพลิดเพลินในการกินอาหาร พร้อมกันนั้นทางทีมพี่เลี้ยงยังได้จัดทำเค้กน้ำแข็งเพื่อมอบให้แก่ หมีแพนด้า ช่วงช่วง ด้วยเช่นกัน

  นายอู๋ กล่าวว่า ขอบคุณสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ดูแลหลินฮุ่ยมาอย่างดีและละเอียดถี่ถ้วน โดยมีการติดตามเรื่องสุขภาพและมีการประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญทางฝ่ายจีนสม่ำเสมอ และต่อจากนี้หากทางสวนสัตว์ต้องการหรือต้องการสิ่งใดทางกงสุลใหญ่ฯ พร้อมให้การสนับสนุนและยินดีช่วยประสานงานให้ และด้วยความพยายามของทุกฝ่ายจะช่วยกันดูแลหลินฮุ่ยให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 และหวังว่าหลินฮุ่ยจะเป็นที่รักและอยู่ในหัวใจของทุกคนในฐานะทูตเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างประชาชนชาวไทยและชาวจีนต่อไป พร้อมบอกว่าดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมสวนสัตว์เชียงใหม่ สถานที่ดูแลหมีแพนด้า ซึ่งเราได้มีโอกาสร่วมหารือในเรื่องการดูแลหลินฮุ่ยต่อไป ในส่วนของการหาคู่ให้หลินฮุ่ยใหม่นั้น ยังไม่ได้มีการหารือกันเพราะติดปัญหาเรื่องโควิด-19 อยู่

  ด้าน นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าหลินฮุ่ยนั้นมีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ดีมาก โดยจะมีทีมแพทย์เข้ามาตรวจร่างกายของหลินฮุ่ยทุกเช้า ซึ่งจากเดิมหลินฮุ่ยมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 110 กิโลกรัม ก่อนที่จะขยับไปที่ 135 กิโลกรัม ก่อนที่ทีมวิจัยจะดูแลและควบคุมน้ำหนักให้ลดลงมาอยู่ที่ 125 กิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนการเตรียมการผสมพันธุ์ในรอบปีนี้นั้น ยังไม่มีแนวโน้มดำเนินการใดๆ เนื่องจากติดอยู่ในช่วงโควิด -19 แพร่ระบาด

  สำหรับหมีแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ยทั้งสองตัวนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี 12 ตุลาคม 2546 เพื่อเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทยและจีน ปัจจุบัน เหลือหมีแพนด้าเพียงตัวเดียวคือหลินฮุ่ยหลังจากที่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 16 ก.ย.2562 แพนด้า "ช่วงช่วง" ได้เสียชีวิตกะทันหัน ขณะเดินอยู่ในส่วนจัดแสดงแล้วได้ล้มลง โดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนหมีแพนด้าเพศเมีย หลินฮุ่ย ปีนี้มีอายุครบ 19 ปี ซึ่งหลินฮุ่ยนั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แพนด้าหลินฮุ่ยวันเกิดหลินฮุ่ยช่วงช่วงสวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานวันเกิดเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์