ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้นพระครูจิตอาสานักพัฒนา คนดีศรีเมืองตาก-รู้วันตายตนเองล่วงหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2563 03:12 น.
  SHARE

  พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง พระนักเทศน์ชื่อดัง มรณภาพภายในกุฏิวัด ในวัย 39 ปี ลูกศิษย์เผย พระครูเคยทำนายเอาไว้ว่าจะมรณภาพในช่วงวันเกิด

  วันที่ 26 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตาก พร้อมด้วยแทพย์เวรโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ร่วมกันชันสูตรศพ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือ พระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง พรรษาที่ 15 อายุเข้าสู่ปีที่ 39 ที่นอนมรณภาพอยู่ในกุฏิตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนกระทั่ง เวลา 09.00 น. ลูกศิษย์ที่นัดไปกิจนิมนต์มาหา แต่กุฏิดูเงียบผิดปกติ จึงร่วมกับคณะกรรมการวัดงัดประตูเข้าไป พบนอนมรณภาพดังกล่าว คาดว่าสาเหตุเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

  สำหรับประวัติ พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ หรือ พระปลั๊ก รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง เป็นบุตรของนายสมศักดิ์ และนางน้อย ทิมแพร เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2524 สมัยเด็กเป็นผู้ประพฤติดีและมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เรียนจบก็ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2548 ปฏิบัติศาสนกิจ เป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดตากและต่างจังหวัด มีลูกศิษย์จำนวนมากทั่วประเทศ

  นอกจากนี้ พระครูปลัด เขตฐวัชร ยังเป็นพระจิตอาสานักพัฒนาที่มีความเมตตาสูง มักจะคอยช่วยเหลือผู้ยากไร้ในชุมชนต่างๆ ทั่วจังหวัดตาก และทั่วประเทศ รวมแล้วมีมากกว่า 500 กรณี ตลอดช่วงระยะเวลา 15 พรรษา และต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็น พระครูปลัด พระจิตอาสานักพัฒนา เป็นอีกหนึ่งภิกษุที่ชาวบ้านกราบไหว้ด้วยความวางใจ

  แต่ด้วยภาวะที่พระปลั๊กมีกิจนิมนต์มาก ทำให้พักผ่อนน้อย ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จึงมักจะปฏิบัติกรรมฐาน และเปรยกับลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดบ่อยๆ ว่า ตนเองจะต้องมรณภาพในวันเกิด หรือวันเกิด อย่างแน่นอน ดังนั้นที่ผ่านมาในทุกปี ก่อนวันเกิด ท่านจะทำพิธีจัดงานศพให้ตนเอง โดยบอกว่าเป็นการซ้อมตาย และเมื่อตายไปแล้วจะจัดงานให้ตนเองไม่ได้ โดยจะใช้ชีวิตที่เหลือทำความดีจนกว่าจะหมดลมหายใจ

  และสุดท้ายในวันที่ 26 ก.ย. 2563 พระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณ ก็มรณภาพด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ก่อนจะถึงวันเกิดเพียง 1 วัน เป็นไปตามคำที่ท่านได้เปรยกับลูกศิษย์ไว้ก่อนหน้านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระครูจิตอาสาพระครูปลัด เขตฐวัชร วชิรญาโณจิตอาสามรณภาพรู้วันตายตากคนดีศรีเมืองตากข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:05 น.