ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นร.นศ.เชียงใหม่ ร่วมชุมนุมต้านเผด็จการ พร้อมปักหมุดคณะราษฎรกลางเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 19:57 น.
  SHARE

  นักเรียน-นักศึกษาที่เชียงใหม่มาชุมนุมที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จัดกิจกรรมเผาพริกเผาเกลือ ปักหมุดคณะราษฎร พร้อมสาปแช่งผู้ที่ถอนหมุด จากนั้นพากันชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติก่อนขึ้นเวทีปราศรัย

  ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (25 ก.ย.63) กลุ่มนักเรียน นักศึกษา จากหลายสถาบันในจังหวัดเชียงใหม่กว่าพันคน รวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดกิจกรรมที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีแกนนำกลุ่มพรรควิฬาร์ ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มเดียวกับที่จัดชุมนุมบนลานข่วงประตูท่าแพก่อนหน้านี้ เป็นผู้จัดขึ้น โดยภายในงานได้มีการตั้งเวทีปราศรัยเกี่ยวกับผลงานภายใต้การนำของรัฐบาล รวมไปถึงการบริหารการจัดการท้องถิ่นและชาติพันธุ์ นอกจากนี้ได้มีการแสดงดนตรี จึงได้มีประชาชนและชาวบ้านที่สนใจ และเดินทางมาร่วมกิจกรรมนี้จนแน่นพื้นที่

  สำหรับไฮไลต์ของกิจกรรมนี้ เมื่อเวลาประมาณ 17.50 น. ได้มีการทำพิธีสาปแช่งเผาพริกเผาเกลือ โดยมีการนำเตาอั้งโล่จุดถ่านไฟแรงๆ แล้วนำพริกเกลือ รวมถึงมะเขือยาว มาเผาในเตาอั้งโล่ พร้อมกับมีเสียงด่าสาปแช่ง จากนั้นได้มีพิธีสาปแช่งพร้อมกับปักหมุดของคณะราษฎร โดยเป็นการวางไว้บนแท่นปูนที่วางไว้บนพื้น แต่ไม่ได้มีการยึดติดกับพื้นแต่อย่างใด พื้นที่มีการปักหมุดก็ได้มีเสียงด่าสาปแช่งผู้ที่ถอนหมุดให้คนรื้อ คนสั่ง ขั้นสูงสุด เสื่อมลาภ ยศ สรรเสริญ ฐานันดร รวมถึงเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ 

  จากนั้นได้มีการเคารพธงชาติในเวลา 18.00 น. โดยทั้งนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมและแกนนำต่างพากันชู 3 นิ้วแล้วหันหน้าไปทางเสาธงชาติโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พร้อมกับช่วยกันร้องเพลงชาติส่งเสียงดัง และตะโกนคำว่า "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" หลังจากเสร็จสิ้นการร้องเพลงชาติ จากนั้นก็ได้มีการทำกิจกรรมขึ้นเวทีปราศรัยกันตามปกติ การชุมนุมในครั้งนี้ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีการขออนุญาตจากการชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบนักศึกษาผู้ชุมนุมปักหมุดคณะราษฎรเชียงใหม่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ต้านเผด็จการชู 3 นิ้วข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:31 น.