ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ่อเฒ่าเล่านาที ส่องกล้องเห็น "ลิงยักษ์" พญาวานรบนยอดเขาหน่อ

  ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ย. 2563 13:46 น.
  SHARE

  พ่อเฒ่าชาวเขาหน่อ นครสวรรค์ เล่าประสบการณ์ครั้งแรกและครั้งเดียวที่เห็น ลิงยักษ์ หลังมีพระนำอาหารมาเลี้ยงลิง แล้วส่องกล้องไปบนยอดเขา เห็นลิงตัวใหญ่เกือบเท่าคน แล้วส่งกล้องให้ส่องดู เผย "พญาลิง" ไม่เคยลงมาข้างล่าง แต่มีบริวารคอยหาอาหารไปให้  

  หลังจากที่มีคนแชร์รูปลิงยักษ์ผู้เดียวดายที่ยืนตระหง่านบนเขาหน่อ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่วัดเขาหน่อ พบบริเวณเชิงเขามีลิงแสมอาศัยอยู่จำนวนมาก และจะลงมากินอาหารในช่วงกลางวัน

  นายสังข์ พุ่มพ่วง อายุ 85 ปี ชาวบ้านเขาหน่อ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้วเคยเห็นพญาลิงที่ยอดเขาเหมือนกัน โดยครั้งนั้นมีพระรูปหนึ่งจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาเลี้ยงอาหารลิง และได้นำกล้องส่องทางไกลมาด้วย โดยได้ส่องไปที่ยอดเขาแก้ว ปรากฏว่าเจอลิงตัวใหญ่เกือบเท่าคน จึงได้เรียกตนมาดู พอตนส่องกล้องดูก็เห็นลิงตัวใหญ่จริงๆ พระรูปนั้นก็เลยบอก ตาสังข์ “นี่แหละพญาลิง”

  คุณตาสังข์บอกด้วยว่า หลังจากเห็นพญาลิงเมื่อ 20 ปีก่อนก็ไม่เคยเห็นอีกเลย ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า พญาลิงยังคงอาศัยอยู่บนเขาหน่อ และไม่ลงมาข้างล่าง โดยมีบริวารคอยหาอาหารให้

  ขณะที่ พระครูนิเวศนคีรีรักษ์ เจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ บอกว่า โดยส่วนตัวไม่เคยเห็นพญาลิง แต่เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เคยได้ยินเสียงลิงร้องดังกังวานจากยอดเขา คล้ายเป็นเสียงลิงตัวใหญ่ พอลิงตัวนั้นร้อง ลิงทุกตัวที่อยู่ข้างล่างก็วิ่งขึ้นเขาไปหมดเลย ไม่เหลือสักตัวเดียว จนสร้างความประหลาดใจให้กับทั้งพระและโยมที่มาปฏิบัติธรรมที่วัด

  สำหรับเขาหน่อ อยู่ติดกับเขาแก้ว ลักษณะเป็นภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาที่มองเห็นมาแต่ไกลเมื่อสัญจรผ่านถนนพหลโยธินช่วงรอยต่อระหว่างจังหวัดนครสวรรค์กับกำแพงเพชร เรียกกันว่าเขาหน่อ-เขาแก้ว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงยักษ์พญาวานรลิงยักษ์เขาหน่อลิงยักษ์ นครสวรรค์ลิงยักษ์ตัวเท่าคนพญาลิงเขาหน่อข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:29 น.