ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อะโวคาโด..พบพระ แหล่งแฮสส์ใหญ่สุดในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  เอ่ยถึง “อะโวคาโด” ผลไม้มากด้วยคุณค่า ราคาสูง หลายท่านคงนึกถึงพันธุ์แฮสส์ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่สุดในบรรดาอะโวคาโดด้วยกัน เนื้อหนึบ รสชาติมัน เต็มเปี่ยมไปด้วยไขมันดี

  แต่หากพูดถึงแหล่งปลูกใหญ่ที่ให้คุณภาพดีที่สุด คนส่วนใหญ่จะนึกว่าเชียงใหม่ หรือไม่ก็เขาค้อ...แต่แท้ที่จริงแล้ว แหล่งปลูกใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่ที่ อ.พบพระ จ.ตาก

  วุฒิชาติ เดชาเศรษฐ อดีตหนุ่มแบงก์ ผู้ลาออกจากงานมาปลูกอะโวคาโดพันธุ์แฮสส์ บนพื้นที่ 300 ไร่ อ.พบพระ จ.ตาก พร้อมทำตลาดจริงจังเป็นเจ้าแรกๆ เผยว่า เดิมทีปลูกยางพารา กระทั่งยางราคาตก จึงหันมาปลูกอะโวคาโดพันธุ์นี้ เพราะราคาดี ตลาดคนรักสุขภาพนิยม เหมาะกับพื้นที่ อ.พบพระ เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 600-700 เมตร อากาศค่อนข้างเย็น จึงทดลองปลูก 50 ไร่ ก่อนจะปลูกเต็มพื้นที่จนปัจจุบัน

  “เริ่มแรกปลูกพันธุ์พื้นเมืองก่อน หลังจากปลูกได้ราวปีครึ่ง จึงนำพันธุ์แฮสส์ สายพันธุ์ที่ดีที่สุดนำเข้าจากออสเตรเลียมาเสียบยอด เพราะพันธุ์พื้นเมืองค่อนข้างทนกว่าพันธุ์อื่น ที่สำคัญพันธุ์พื้นเมืองหากินเก่งกว่า เมื่อนำมาเป็นต้นตอ จะให้ผลผลิตดีกว่า จากนั้นรออีกราว 2 ปี จะให้ ผลผลิต ช่วงปีแรกจะได้น้อยหน่อยต้นละ 3 กก.แต่จะเพิ่มขึ้นตาม ลำดับ อายุ 7 ปีขึ้นไป ให้ผลผลิตต้นละ 20-30 กก. แต่ละต้นทำรายได้ให้ถึง 25,000 บาทขึ้นไป”

  สำหรับการดูแล บริหารจัดการ วุฒิชาติ อธิบาย...ที่นี่ปลูกห่างกัน 10×10 เมตร ก่อนปลูกรองพื้นด้วยปุ๋ยขี้วัวบำรุงดิน ใส่ปุ๋ยคอกโคนต้นทุก 3-4 เดือน ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ทุกเดือน ต้นละ 4 กำมือ เปิดน้ำรดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที แต่ช่วงหน้าร้อนจะเพิ่มเป็น 40 นาที ข้อสำคัญต้องระวังไม่ให้น้ำท่วมขัง เพราะอาจเกิดโรครากเน่า และเฝ้าระวังหนอนผีเสื้อ ที่มักระบาดช่วงเดือน ก.ค.-ธ.ค. ป้องกันโดยจับหนอนและดักแด้ไปเผาทำลาย

  ปัจจุบันนอกจากขายอะโวคาโดแบรนด์ Wellness avocado วุฒิชาติ ยังผันตัวเองรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในพื้นที่ มีเครือข่ายอีกกว่า 200 ไร่ ถือว่าเป็นแหล่งปลูกอะโวคาโดพันธุ์แฮสส์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นำมาจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ราคา กก.ละ 195 บาท พร้อมกับนำผลที่ตกเกรดมาแปรรูปเป็นนมสดอะโวคาโด สนใจสอบถามได้ทางเฟซบุ๊ก Wellnessavocado และ Line : @well nessavocado หรือโทร.09-8496-5915.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อะโวคาโดพบพระตากอะโวคาโดพันธุ์แฮสส์นมสดอะโวคาโดข่าวเกษตรข่าววันนี้เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:21 น.