ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทางการเร่งค้นหาหนุ่มแพร่ นั่งแพไม้ไผ่เจอน้ำยมเชี่ยว พัดจนคว่ำจมน้ำหาย

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 22:46 น.
  SHARE

  หนุ่มคนตัดไม่ไผ่ที่แพร่ไปตัดไม่ไผ่บนเขาแก่งต้องกับเพื่อน ขากลับมัดไม้รวมเป็นแพล่องน้ำยม แต่ฝนตกหนักน้ำแก่งเชียวกราก จึงพัดแพไม้ไผ่คว่ำ เจ้าตัวจมน้ำหายไป ทางการตั้งศูนย์ฯ ประสานงานค้นหาร่าง

  เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 นายเจริญ ปุกแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านแก่งหลวง ต.แม่นปาน อ.ลอง จ.แพร่ ได้รับแจ้งจาก นายบรรชา จำได้ อายุ 38 ปี ชาวบ้าน ม.5 ต.แม่ปาน อ.ลอง จ.แพร่ ว่า นายประดิษฐ์ สุคำวงศ์ อายุ 38 ปี เพื่อนคนหมู่บ้านเดียวกันในพื้นที่ ม.5 ต.แม่ปาน อ.ลอง จ.แพร่ ที่ออกไปตัดไม้ไผ่ด้วยกัน ถูกน้ำพัดแพไม้ไผ่คว่ำจมน้ำหายไป บริเวณหาดวังเงิน ใกล้กับโรงโม่หิน ขอให้ช่วยติดตามหาคนจมน้ำสูญหายด้วย

  นายบรรชา กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นเวลา 07.00 น. ตนเองและนายประดิษฐ์ ได้ไปตัดไม้ไผ่บนเขาแก่งต้อง หลังจากได้ไม้ไผ่ตามจำนวนแล้ว จึงได้นำมามัดรวมกันประมาณ 20 ต้น แล้วจากนั้นนำล่องน้ำยม เพื่อจะนำมาขึ้นที่หมู่บ้านและจะได้นำไปขาย การล่องแก่ง จะนั่งบนแพไม้ไผ่ เพื่อลอยน้ำไป วันนี้คนสูญหายได้ขี่นำหน้าตนเองไปก่อนประมาณ 200 เมตร แต่วันนี้ระดับน้ำสูง ทำให้น้ำเชี่ยว เมื่อตนเองนั่งแพมาถึงหาดวังเงิน ซึ่งมีความเชี่ยวกราก พบแต่แพของผู้สูญหายคว่ำ และไหลไปไกล แต่ไม่พบคน จึงได้ตะโกนหา แต่ไม่มีเสียงตอบ จึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยตามหา

  หลังจากรับแจ้งจึงได้ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้านที่เป็นผู้ชายและญาติผู้สูญหายได้ร่วมกันตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง พบเพียงไม้ไผ่มัดรวมกัน 20 เล่ม ที่ไหลตามน้ำไปลอยติดข้างตลิ่งห่างจากจุดที่ผู้ตายจมน้ำไปประมาณ 200 เมตร จากนั้นชาวบ้านได้นำห่วงยางลอยน้ำไปที่แพไม้ไผ่ของผู้สูญหาย พบเพียงย่ามถุงห่อข้าว และของใช้ส่วนตัวของผู้สูญหาย ไม่พบเจ้าตัวแต่อย่างใด จากนั้นจึงได้เลิกการค้นหา เพราะน้ำยมเริ่มมีระดับสูงขึ้น ต่อมา นายจรินทร์ เก่งสงวนสิทธิ์ นายอำเภอลอง พ.ต.อ.บำรุง น้อมเศียร ผกก.สภ.ลอง ที่ได้รับแจ้งว่ามีเหตุคนจมน้ำสูญหาย จึงได้เดินทางลงพื้นที่ เพื่อวางแผนการค้นหา

  นายอำเภอลอง กล่าวว่า สำหรับวันนี้ หลังจากทราบเรื่องจึงได้เดินทางมาดูที่เกิดเหตุ จากนั้นได้ประสานกับ บรรเทาสาธารณภัย จ.แพร่ ให้นำเรือมาช่วยกันค้นหาผู้สูญหาย และประสานหน่วยกู้ภัยที่มีศักยภาพในการดำน้ำและมีนักประดาน้ำ เตรียมพร้อมในการช่วยเหลือ แต่สำหรับวันนี้ เป็นช่วงใกล้ค่ำ ประกอบกับน้ำที่หาดวังเงินเชี่ยวกราก อาจจะไม่ปลอดภัยกับทีมช่วยเหลือ จึงคิดว่า คืนนี้จะเตรียมความพร้อมทั้งอุปกรณ์และบุคลากร เพื่อพรุ่งนี้เช้าจะได้ตามหาผู้สูญหายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนตัดไม้หนุ่มแพร่คนตกแพจมน้ำหายค้นหาร่างอ.ลองแพร่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:24 น.