ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ผับใกล้เปิดใหม่ที่น่าน โชคดีดับได้ทัน คาดเพราะสะเก็ดไฟเชื่อมเหล็ก

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2563 22:04 น.
  SHARE

  ไฟไหม้ผับ x2 ย่านสถานบริการตอนกลางคืน ในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินหลังตึกกู้ภัย อบจ.น่าน ก่อนจะเปิดร้านใหม่ใช้เวลา 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงได้ คาดเหตุจากสะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นไปติดโฟมเก็บเสียง

  เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น. พ.ต.ท.เมธาสิทธิ พันธ์อิทธโรจ พงส. สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนันทบุรี แจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้ที่ผับ X 2 ย่านสถานบริการตอนกลางคืน ในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน หลังตึกกู้ภัย อบจ.น่าน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน จึงรายงานให้ พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ.น่าน พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองน่าน พ.ต.ท.พิทยา สุทธิธรรม รอง ผกก.ป.สภ.เมืองน่าน  จึงรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบ นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน อำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้

  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน รถดับเพลิง อบจ.น่าน, อบต.ถืมตอง, อบต.ไชยสถาน เกือบ 10 คันและรถกู้ชีพ/กู้ภัย น่าน รถกู้ชีพศูนย์นเรนทรน่าน โดยสถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียวผนังปูนห้องใหญ่ ต้นเพลิงเกิดจากภายในห้องการแสดงภายในห้องโถง โดยเจ้าหน้าที่นำเครื่องเป่าลม เพื่อระบายควันออกจากจุดเกิดเหตุอย่างเร่งด่วน

  ส่วนสาเหตุไฟไหม้คาดว่าเกิดจากโฟม หรือวัสดุอุปกรณ์สำหรับที่ระบุภายในห้องที่ใช้เก็บเสียง โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลาจำกัด 30 นาทีแต่ยังมีกลุ่มควันออกจากอาคารหลังดังกล่าว เนื่องจากมีประตูน้อยและการระบายควันในครั้งนี้ จากการตรวจสอบในครั้งนี้พบว่าบริเวณที่กลางห้องโถง สำหรับที่ตั้งเวทีดนตรีการแสดง ในขณะที่ช่างกำลังเชื่อมเหล็กขาโคมไฟบนเวที ขณะที่ใช้ไฟเชื่อมอยู่นั้นประกายไฟ และสะเก็ดจากลวดเชื่อมไปกระเด็นติดกับโฟม และวัสดุที่ทำผนังแล้วเกิดลุกไหม้ฉับพลันจนไม่สามารถควบคุมได้ไว้ได้

  ขณะที่เกิดเหตุนายชัชวาลย์ ยา อายุ 51 ปี หัวหน้าช่างผู้รับเหมาโดยมีช่างอยู่ภายในห้อง 4-5 คน โดยหนึ่งในคนงานนั้นได้เชื่อมเหล็กโครงเสาไฟข้างเวทีอยู่ ได้เกิดสะเก็ดไฟตกไปในเศษวัสดุโฟมและวัสดุที่ใช้กันเสียงภายในห้องที่เกิดเหตุ ขณะที่เกิดเหตุคนงานได้ใช้ผงเคมีดับเพลิงจำนวน 3 หรือ 4 ถังฉีดดับไฟ เพื่อควบคุมเพลิงตรงจุดเกิดเหตุ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากวัสดุดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จนกระทั่งเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำดับเพลิงเข้ามาควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ส่วนค่าเสียหายในเบื้องต้นนั้นไม่สามารถประเมินค่าเสียหายได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง

  สำหรับสถานบริการ ผับ x 2 นั้นเปิดอยู่ในย่านสถานบริการตอนกลางคืน ที่หยุดกิจการช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา และทางร้านอยู่ในช่วงระหว่างปิดกิจการนั้นทางร้านได้ทำการปรับปรุงร้านใหม่ โดยจะเปิดในวันศุกร์ที่ 25 ที่จะถึงนี้ แต่มาเกิดเหตุขึ้นเสียก่อนจะเปิดร้านใหม่ ซึ่งจะได้ประสานแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้ส่งช่าง หรือวิศวะ มาตรวจสอบโครงสร้างภายในอาคารอีกครั้งหนึ่งว่า เสียหายมากหรือไม่ก่อนที่จะให้เปิดใช้บริการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ไฟไหม้ผับผับดังที่น่านผับ X 2น่านบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่านผับดังเมืองน่านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:46 น.